Nhìn lại cơn sốt đất nền vùng ven Sài Gòn: Nhu cầu thật trong cơn sốt ảo

Đất nền được coi là “nhu cầu muôn thuở” của người có nhu cầu ở thật cũng như giới đầu tư địa ốc. Ngay trong cơn sốt ảo vừa bùng phát tại vùng ven TP Hồ Chí Minh thời gian qua, vẫn thấp thoáng bóng dáng của nhu cầu thật.

27/06/2017

dai-gia-dau-tu -dat-nen.jpg

Đất nền được coi là “nhu cầu muôn thuở” của người có nhu cầu ở thật cũng như giới đầu tư địa ốc.

Sốt ảo, nhu cầu thật
Thị trường đất nền TP Hồ Chí Minh vừa trải qua một cú sốc khiến nhiều người quan ngại về khả năng sẽ dẫn đến những hệ lụy khó lường. Trong “tâm chấn”, UBND TP Hồ Chí Minh đã có những chỉ đạo quyết liệt nhằm kiểm soát “cơn nóng ảo” được xác định là do giới đầu cơ tạo nên. Các địa phương phụ cận TP Hồ Chí Minh như Đồng Nai, Bình Dương… cũng có những động thái “siết quy hoạch”, nhằm đưa hoạt động kinh doanh này vào khuôn khổ.

Tuy nhiên, theo nhận định của nhiều chuyên gia, có một thực tế là, các giao dịch thực đã diễn ra, và ngay trong bối cảnh “vàng thau lẫn lộn” giá trị thật vẫn tồn tại. Theo đó, bên cạnh những người mua đất nhằm mục đích an cư, thị trường xuất hiện nhiều yếu tố “thật”, chẳng hạn như: Đầu tư, tìm kênh trú ẩn an toàn và tích lũy tài sản. Ông Lê Hoàng Châu, Chủ tịch Hiệp hội Bất động sản TP Hồ Chí Minh cho rằng, đất nền là nhu cầu muôn thuở, bởi tâm lý người Việt rất thích nhà liền thổ. Giá đất nền có sổ đỏ, có giấy phép xây dựng ở những khu vực thuận lợi giao thông và có nhiều tiện ích sẽ vẫn ổn định.

Đồng quan điểm, chuyên gia kinh tế – Tiến sĩ Đinh Thế Hiển cũng cho rằng, đất nền trước hết là một kênh đầu tư sinh lời cao. Theo ông Hiển, giai đoạn 2015 – 2016 và những tháng đầu năm 2017, bất động sản liền thổ, đặc biệt là đất nền được xem như kênh đầu tư thời thượng. Hiệu suất sinh lời của phân khúc này khá lý tưởng, đạt trung bình 15 – 20% mỗi năm, thậm chí cao hơn. Vòng quay của dòng tiền đổ vào đất nền cũng nhanh hơn do thanh khoản tăng cao.

Trên thực tế, đất nền dễ đầu tư và có tỷ suất lợi nhuận cao hơn so với các kênh tài chính khác: vàng, USD, chứng khoán, gửi ngân hàng. Bởi vậy, cho dù thời gian qua đất nền đã tăng giá mạnh và bị đánh giá là sốt ảo, nhưng trong cơn sốt đó, nhu cầu đầu tư là có thật. Chính cơn khát săn tìm kênh đầu tư siêu lợi nhuận đã thôi thúc người dân tìm đến đất nền, bất chấp giá ngày càng đắt.

Không những vậy, đây còn là một “kênh trú ẩn an toàn” đối với nhà đầu tư. Theo đó, để tránh nguy cơ mất giá đồng tiền, những người nắm giữ “tiền nhàn rỗi” sẽ chọn cách mua đất, cho dù, người mua đất có thể không đặt nặng mục tiêu đầu tư mà chỉ thuần túy là tìm kênh trú ẩn để bảo toàn dòng vốn.

 

Hình ảnh thực tế tại dự án đất nền Long Hưng (Biên Hòa, Đồng Nai).

Ngoài ra, với tâm lý “sâu rễ bền gốc” của người Việt, đất nền còn là tài sản tích lũy. Trong cơn sốt đất vùng ven tại TP Hồ Chí Minh vừa qua, một số vị trí có thể đã bị đẩy lên giá trị ảo, nhưng nhu cầu tích lũy tài sản thúc đẩy các giao dịch thành công là thật. “Hãy làm một bài so sánh, lẽ ra các căn hộ có giá vừa túi tiền, kết nối giao thông thuận tiện, dịch vụ tiện ích đầy đủ là nơi thích hợp cho nhu cầu an cư (để ở), nhà đầu tư có thể mua để cho thuê đồng thời tích lũy tài sản. Thế nhưng, vì sao người dân vẫn đổ xô săn đất nền? Câu trả lời là đất nền chứng minh được đây là sự lựa chọn lâu dài và có tính ổn định cao”, ông Hiển phân tích.

Chọn mặt gửi vàng
Bà Trần Thị Cẩm Tú – Tổng Giám Đốc Công Ty Donaland cũng cho rằng, trong khi thị trường căn hộ đang có dấu hiệu chững lại, thì đất nền trỗi dậy và trở thành kênh đầu tư chủ lực là phù hợp với nhu cầu và xu hướng vận động tất yếu của thị trường. Tuy nhiên, nhà đầu tư phải biết “chọn mặt gửi vàng”, thận trọng lựa chọn những dự án được quy hoạch cụ thể, pháp lý minh bạch, chủ đầu tư uy tín để tránh rủi ro về mặt pháp lý cũng như những “cam kết ảo” trong tương lai. Theo bà Tú, thời gian qua, giá đất nền “sốt ảo” nhưng vẫn có nhiều dự án đất nền có mức giá phù hợp với nhu cầu thực, có thể chấp nhận được. Đơn cử như dự án Khu đô thị Long Hưng do Liên hiệp HTX Dịch vụ Nông nghiệp Tổng hợp Đồng Nai (Donaco.op) làm chủ đầu tư tại Biên Hòa (Đồng Nai).

Thực tế ghi nhận, kể từ sau khi UBND tỉnh Đồng Nai có quyết định siết phân lô, tách thửa, không những việc bán bán hàng của dự án Long Hưng không bị chựng lại mà còn tăng khá mạnh. Chỉ tính trong gần một tháng qua đã có hơn 300 sản phẩn đất nền dự án Long Hưng chính thức được giao dịch ra thị trường. Còn nếu tính từ đầu năm đến nay đã có hơn 1.000 sản phẩm dự án đã chính thức được giao dịch.

“Không chỉ giao dịch tăng mà giá đất cũng không ngừng tăng, so với đợt đầu đưa ra thị trường đất nền dự án Long Hưng có giá trung bình khoảng 8 triệu đồng/m2, nhưng hiện giá đang giao dịch đã lên đến 12 triệu đồng/m2“, bà Tú nói, đồng thời cho rằng, với chủ trương siết quy hoạch, hạn chế phân lô bán nền của Đồng Nai, nguồn cung sản phẩm có pháp lý rõ ràng sẽ trở nên khan hiếm hơn. Từ đó, các nhà đầu tư sẽ đổ vốn vào các dự án hoàn chỉnh quy hoạch, pháp lý minh bạch.

Thực tế cho thấy, không chỉ với dự án Long Hưng, một số dự án được quy hoạch bài bản, pháp lý tốt ở Đồng Nai đều được giới đầu tư săn lùng. Đơn cử như dự án The Viva City do Công Ty Cổ Phần LDG (LDG Group) làm chủ đầu tư có tổng diện tích là 117ha. Ông Nguyễn Đào Duy, Phó Tổng Giám đốc LDG Group, lần đầu tiên trong nhiều năm trở lại đây chứng kiến đất nền Đồng Nai gia tăng thanh khoản mạnh đến vậy, chỉnh tính riêng trong vài tháng gần đây, LDG Group đã bán thành công ra thị trường hàng trăm sản phẩm đất nền. Trước đó, LDG Group đã thành công lớn trong việc triển khai ra thị trường gần 3000 nền đất The Viva City và được khách hàng sở hữu nhanh chóng.

Trong khi đó, giá đất một số dự án tại Long An có vị trí lân cận với TP Hồ Chí Minh cũng xảy ra tình trạng leo thang. Giáp ranh Sài Gòn qua huyện Củ Chi, Hóc Môn, dự án Khu Đô Thị Sinh Thái Cát Tường Phú Sinh tại Đức Hòa, Long An có quy mô khá lớn (107ha) ghi nhận tăng giá gấp đôi sau 11 tháng mở bán.

cat-tuong-phu- sinh-19082017. jpg

Dự án Cát Tường Phú Sinh tại Đức Hòa, Long An có quy mô khá lớn (107ha) tăng giá gấp đôi sau 11 tháng mở bán.

Cụ thể, vào tháng 8/2016, giá chào bán dự án này trung bình ở mức 3 triệu đồng mỗi m2, một số vị trí đẹp có giá 4,2 triệu đồng mỗi m2. Đến nay, đất nền tại đây đã thiết lập mặt bằng giá mới. Mức thấp nhất trên thị trường sơ cấp (chủ đầu tư bán) 6 – 8 triệu đồng mỗi m2, tăng gấp đôi chỉ trong chưa đầy một năm. Một số nền đất có vị trí hướng nhìn ra hồ, công viên trung tâm, số lượng hạn chế đã vọt lên mức giá trên 12 triệu đồng mỗi m2, tăng gấp 3 lần so với đợt đầu tiên mở bán.

“Dòng tiền của giới đầu tư đang chảy mạnh vào các dự án được quy hoạch bài bản, pháp lý rõ ràng, khiến giá của những dự án này không những bị sụt giảm mà còn đang có dấu hiệu tăng cao. Và nếu như cách đây chứng vài tháng, thị trường đất nền Đồng Nai sốt trong diện rộng, thì gần đây, cơn sốt vẫn âm ĩ diễn ra nhưng mang tính cục bộ hơn”, bà Tú nhận định.

Đại Văn – Tiêu dùng 24h