Tìm “đất lành” trong cạm bẫy sốt ảo đất nền

Cơn sốt ảo đất nền do giới đầu nậu, cò đất tạo nên đang thật sự là “ma trận” đầy cạm bẫy đối với người mua nhà ở hoặc đầu tư. Tỉnh táo với tỷ suất lợi nhuận “bánh vẽ”, chọn dự án hạ tầng hoàn thiện là công thức bảo đảm an toàn.

23/05/2017

cv-1-cat-tuong -phu-sinh.jpg

Người mua cần lựa chọn những dự án bài bản để tránh cạm bẫy trong cơn sốt ảo đất nền

Đừng chạy theo lơi nhuận ảo
Hiện tại giá đất nền tại các khu vực như Quận 9, Quận Thủ Đức, Quận 12 đang trong cơn sốt mạnh, nhiều khách hàng đầu tư đã nhanh chóng sinh lời cao. Tuy nhiên nguy cơ “sốt ảo” đi kèm nhiều rủi ro khiến nhiều khách hàng bắt đầu chùn tay. Đặc biệt, đối với những khu vực tăng giá do ăn theo các thông tin hạ tầng tương lai, giới đầu cơ mua vào để đón đầu hạ tầng, nhưng nếu dự án chưa có thông tin triển khai chính thức, có thể bị trì hoãn, kéo dài hoặc không được phê duyệt, thì giới đầu tư xem như “vỡ mộng”.

“Khi bỏ tiền chi trả cho một sản phẩm có giá trị cao như bất động sản, bất kỳ ai cũng kỳ vọng vào khả năng sinh lời tốt, tuy nhiên những khách hàng có nhu cầu mua để ở hoặc xem đất nền như một hình thức tích lũy tài sản càng phải cẩn trọng trước khi mua đất trong giai đoạn này”- Phó chủ tịch Hiệp hội BĐS TP.HCM (HoREA) Nguyễn Văn Đực cảnh báo.

Theo ông, người mưa cần tự rà soát và chọn lọc thông tin về tình hình nóng sốt của thị trường tại nhiều khu vực khác nhau, tránh vì ham lợi nhuận mà chọn những dự án tại các khu vực sốt giá cục bộ.

Chọn mặt gửi vàng
Ông Đực ví dụ nhiều khu vực trong thành phố có giá tăng từ 30 – 40%. “Đây chỉ là con số dựa trên giá bán. Có thể do đầu nậu, cò đất dùng xảo thuật để hút người mua bằng lợi nhuận ảo” – ông Đực nói. Trong cơn sốt ảo đất nền, nhiều khu vực vẫn giữ được “phong độ”. Đơn cử như khu vực Tây – Bắc, giá chỉ dao động từ 15 – 25%. Đây là tỷ lệ cho thấy sự tăng trưởng thực chất của thị trường đất nền.

Sự ổn định của thị trường đất nền Tây Bắc nằm ở chỗ hàng loạt dự án đất nền duy trì được sức hút trong thời gian qua nhưng không tăng giá bất thường. Đơn cử như Làng Sen Việt Nam, Five Eco Star, Thanh Yến Riverside, Trần Anh… đặc biệt là Khu đô thị sinh thái Cát Tường Phú Sinh liên tục được đông đảo khách hàng đón nhận kể từ công bố ra thị trường đến nay. Mỗi lễ mở bán có hàng nghìn người tham dự, tỷ lệ lấp đầy dự án lên đến hơn 90%.

Dự án này tọa lạc tại mặt tiền Tỉnh Lộ 9, ngay trung tâm đô thị Tây Bắc TP.HCM, cách trung tâm Thành Phố chỉ 20 – 25 phút di chuyển cùng hạ tầng giao thông ngày càng hoàn thiện. Cộng với mức giá chỉ từ 365 triệu đồng/nền và phương thức thanh toán linh hoạt trong 18 – 30 tháng không lãi suất. Cát Tường Phú Sinh được đánh giá là có mức giá phù hợp với đại đa số khách hàng hiện nay, thậm chí khá “hời” so với những ưu thế vượt trội hiện hữu của dự án.

1-goc-cat-tuon g-phu-sinh-130 52017.jpg

Dự án có hạ tầng tốt, tiện ích đầy đủ và tỷ suất lợi nhuận ổn định là kênh đầu tư an toàn trong thời điểm hiện tại

Giải thích sự ổn định của thị trường đất nền Tây Bắc, ông Lê Tiến Vũ, PTGĐ Cát Tường Group cho rằng, đó là sự bền vững do hạ tầng kết nối ngày càng hoàn thiện, cùng sự xuất hiện của các dự án chất lượng được đầu tư bài bản. “Trước cơn sốt ảo của thị trường đất nền, nhiều chủ đầu tư vẫn đặt quyền lợi của khách hàng lên hàng đầu, chú trọng chất lượng sản phẩm, công bố mức giá và các chính sách thanh toán hợp lý, tạo điều kiện để khách hàng và nhà đầu tư chọn lựa được những sản phẩm thỏa mãn được kỳ vọng và phù hợp với nhu cầu” – Ông Lê Tiến Vũ nói. Khách hàng cũng không khó lựa chọn một sản phẩm vừa ý và an toàn, chỉ cần trực tiếp đến thực địa “xem mắt”. Những chủ đầu tư hướng đến giá trị bền vững thường làm hạ tầng bài bản. Trong khi đầu nậu, cò đất chỉ xé nhỏ đất nền và tạo giao dịch ảo.

Nhìn nhận về thị trường đất nền hiện tại, chuyên gia địa ốc Phan Công Chánh cho rằng: Người mua đất nền nên bình tĩnh, tránh chạy theo tỷ suất lợi nhuận ảo. Khi đất nền bị thổi giá đến giới hạn, lực căng sẽ làm vỡ trận thị trường và người mua chính là đối tượng bị tổn thương đầu tiên. “Không nên tin tưởng vào lãi suất “qua đêm” hoặc ngắn hạn. Tỷ suất lợi nhuận bất thường sẽ đi kèm với rủi ro lớn. Một nhà đầu tư thông minh cần phân biệt được dự án có pháp lý rõ ràng, hướng vào nhu cầu thực để bảo đảm sự an toàn của dòng tiền”- ông Chánh khuyến cáo.

Xử lý hình sự đầu nậu, cò đất
Trước tình hình hình đầu nậu, cò đất làm giá tạo sốt ảo đất nền, Phó bí thư thường trực Thành ủy TP.HCM Tất Thành Cang chỉ đạo các địa phương phải có giải pháp ổn định tình hình, không để người dân chạy theo tin đồn. Thông tin quy hoạch phải rõ ràng, công khai và có trên ứng dụng điện thoại. Đối với các huyện còn nhiều nông dân, phải lập các tổ công tác xuống thông tin để người dân nắm rõ. “Các quận huyện chỉ đạo công an vào cuộc, điều tra xử lý hình sự đầu nậu, cò đất có dấu hiệu lừa đảo, thổi giá đất để trục lợi. Phải làm sao ổn định thị trường, ổn định cuộc sống người dân”, ông Cang chỉ đạo.

Theo Báo Dân Việt