Kiến Tạo Bất Động Sản Nhân Văn bền vững

Tin tức

Covid-19 không thay đổi nhu cầu mua nhà

1805-2020

Chuyên gia nhận định khách hàng có nhu cầu thực và đủ khả năng tài chính vẫn quyết mua với giá cao hơn bởi trong dài hạn bất động sản luôn đi lên. 

ha-tang-28-cat -tuong-phu-hun g-09052020.jpg

Loạt báo cáo mới đây của Bộ Xây dựng cho hay các công ty khảo sát bất động sản cho thấy Covid-19 khiến giao dịch bất động sản giảm mạnh, nhưng không làm thay đổi mặt bằng giá. Thậm chí có những nơi giá tăng nhẹ sau mấy tháng dịch bệnh. Báo cáo thị trường nhà ở TP HCM quý I của CBRE Việt Nam chỉ ra, giá bán trên thị trường sơ cấp vẫn tăng 15% theo phương pháp đối chiếu mặt bằng giá cùng khu vực. Đây là giá ghi nhận được từ các chủ đầu tư chào bán lần đầu và được so sánh với giá các dự án tọa lạc tại vị trí tương đồng đã chào bán trước năm 2020.

Bộ Xây dựng cũng cho biết giá bán nhà ở trên thị trường không có xu hướng giảm mà vẫn tăng so với cuối năm 2019. Tại TP HCM, giá căn hộ chung cư tăng khoảng 3,5% trong khi phân khúc căn hộ cao cấp là 2,7%, căn hộ trung cấp giá cao hơn 3,7%, phân khúc bình dân giá tăng khoảng 3,7%. Nhà ở riêng lẻ giá tăng khoảng 8,3% so với cùng kỳ năm 2019.

cv-3-cat-tuong -phu-hung-0905 2020.jpg

Lý giải điều này, ông Lê Tiến Vũ - Phó tổng giám đốc điều hành Tập Đoàn Địa ốc Cát Tường nhận định giá bất động sản trên thị trường sơ cấp TP HCM chưa giảm do từ cuối 2018 đến nay, nguồn cung hạn chế, nhất là phân khúc bình dân. Cùng với đó, nhiều vướng mắc về mặt pháp lý trong việc phát triển các dự án bất động sản chưa được tháo gỡ khiến nguồn cung tiếp tục "ách tắc".

"Thiếu sản phẩm ra hàng cộng với tình hình dịch bệnh diễn biến phức tạp, giao dịch gần như ngưng trệ trong khi nhu cầu đầu tư và ở thực trên thị trường vẫn lớn. Do đó giá bất động sản TP HCM trên thị trường vẫn neo cao", ông Vũ nói.

Theo vị này, giá bất động sản tăng không tác động nhiều đến quyết định mua hàng của nhà đầu tư. Nếu đúng nhu cầu và có khả năng chi trả, khách hàng vẫn quyết mua dù giá cao. Vì xét trong dài hạn giá bất động sản luôn có xu hướng đi lên. Chưa kể việc tìm được sản phẩm chất lượng ngày càng khó khăn trước bối cảnh thị trường luôn khan hiếm nguồn cung. Mặt khác, ảnh hưởng của thị trường bất động sản thời gian qua chủ yếu xuất phát từ tâm lý do dịch Covid-19 tác động, còn về bản chất thị trường, nhu cầu đầu tư lẫn ở thực đều rất lớn. Tuy nhiên giá tăng sẽ khiến đông đảo khách hàng và nhà đầu tư có nguồn vốn khiêm tốn ít cơ hội sở hữu sản phẩm chất lượng.

Theo số liệu thị trường TP HCM trong quý một do CBRE khảo sát, trong bối cảnh nguồn cung hạn chế và giá tăng cao, tình hình tiêu thụ vẫn tốt, đặc biệt là phân khúc trung cấp. Tỷ lệ tiêu thụ đạt 80-100% được ghi nhận tại một số dự án của chủ đầu tư uy tín. 3 tháng đầu năm thị trường tiếp tục hấp thụ nguồn cung còn lại từ các dự án cũ. Xét về tỷ lệ giữa các phân khúc sản phẩm, phân khúc trung cấp tiếp tục chiếm phần lớn với 58% tổng nguồn cung trong quý tạo nền tảng bền vững cho thị trường bằng việc đáp ứng nhu cầu thực về nhà ở của người mua.

Trong khi đó theo Savills, quý một lượng giao dịch toàn thị trường TP HCM giảm 32% theo năm với 4.700 giao dịch. Song tỷ lệ hấp thụ tương đối khả quan ở mức hơn 50% do hầu hết lượng giao dịch diễn ra ở tháng 1 và 2. Tính đến cuối tháng 3, các dự án cao cấp vẫn duy trì và chưa có bất kỳ động thái kéo dài tiến độ thanh toán. Giá bán thứ cấp giảm và tính thanh khoản thấp lại là cơ hội tốt cho các nhà đầu tư dài hạn với lượng tiền mặt dư giả.

Ngoài vấn đề thị trường chung, giá nhà còn phụ thuộc nhiều vào chủ đầu tư. Từ kinh nghiệm tại Tập đoàn Cát Tường, vị lãnh đạo cho biết các doanh nghiệp buộc phải giữ giá, thậm chí có dự án tăng giá do chi phí xây dựng không giảm. Việc giảm giá có thể ảnh hưởng tới doanh thu, kế hoạch tài chính của doanh nghiệp. Để kích cầu thị trường, các doanh nghiệp sẽ tung các gói ưu đãi, chiết khấu chứ khó có thể giảm giá. Bên cạnh đó, các chủ đầu tư đang phân luồng đối tượng khách hàng riêng biệt nhằm tiếp cận gần hơn nhu cầu sở hữu sản phẩm địa ốc. "Hiện có không ít nhà đầu tư trẻ có vốn khiêm tốn ít cơ hội đầu tư khu vực trung tâm sẽ dịch chuyển dần về vùng ven TP HCM. Nhờ đó giá bất động sản tại các tỉnh lân cận cũng hưởng lợi", ông Vũ cho hay.

cv-10-cat-tuon g-phu-hung-090 52020.jpg

Theo quan sát của doanh nghiệp này, không đợi đến khi Covid-19 xảy ra, các thị trường ven TP HCM như Bình Dương, Long An, Đồng Nai, Bình Phước... khá sôi động thời gian qua, hút dòng tiền đầu tư đổ về. Động thái này cho thấy nhà đầu tư cá nhân muốn tận dụng thời cơ giá mềm, trong khi tiềm năng tăng giá lớn.

Đại diện Tập đoàn Địa ốc Cát Tường cho rằng, các dự án ngoại ven đô thị thường sở hữu nguồn cung dồi dào, giá thành chỉ bằng một phần ba. Cơ sở hạ tầng, giao thông ngày càng hoàn thiện cũng thúc đẩy cho thị trường bất động sản tại các khu vực này phát triển mạnh mẽ. Bên cạnh đó, xu hướng giãn dân ra các vùng lân cận để giảm áp lực đô thị tại trung tâm cũng là một trong những động lực cho bất động sản vùng ven tăng trưởng.

Về tiềm năng tăng giá bất chấp các điều kiện khách quan, vị này cho biết đất nền và nhà phố là hai phân khúc đang được ưa chuộng nhất. Tuy nhiên, để hút khách hàng và nhà đầu tư, các dự án này cần hội tụ đủ các yếu tố về vị trí, hệ thống hạ tầng, chủ đầu tư uy tín, pháp lý sạch...

cv-4-cat-tuong -phu-hung-0905 2020.jpg

Tận dụng xu hướng tăng giá cũng như tâm lý dò xét của nhà đầu tư trong Covid-19, Tập đoàn Địa ốc Cát Tường vừa mở bán những căn shophouse có vị trí đẹp nhất khu đô thị phức hợp - cảnh quan Cát Tường Phú Hưng tại trung tâm TP Đồng Xoài, tỉnh Bình Phước. "Thời điểm này thị trường vẫn còn khó khăn song doanh nghiệp cho rằng, đây là cơ hội tốt để bung hàng, tận dụng sự khan hàng của sản phẩm shophouse trên thị trường cũng như bắt đúng nhu cầu của nhà đầu tư", vị này nói.

Hiện khách hàng chỉ cần thanh toán trước 40%, khoảng từ 990 triệu đồng có thể nhận nhà ở và kinh doanh ngay. Phần còn lại được chủ đầu tư hỗ trợ thanh toán 0% lãi suất đến 48 tháng. Khách hàng mua nhà đợt này còn được chiết khấu đến 10% cùng nhiều quà tặng giá trị.

Khu đô thị phức hợp - cảnh quan Cát Tường Phú Hưng có quy mô 92,7ha với tổng vốn đầu tư 70 triệu USD, cung cấp đa dạng sản phẩm từ đất nền, nhà phố thương mại, nhà liền kề. Theo quy hoạch, diện tích xây dựng chiếm 52%, còn lại dành cho cảnh quan, công viên cây xanh và công trình cộng đồng phục vụ cư dân.

Tâm Anh

Nguồn: www.vnexpress.net/covid-19-khong-thay-doi-nhu-cau-mua-nha-4098124.html

Tham khảo dự án Khu Đô Thị Phức Hợp - Cảnh Quan Cát Tường Phú Hưng tại TP. Đồng Xoài, Bình Phước (Quy mô: 92.7ha)

Tham khảo dự án Cát Tường Western Pearl tại TP. Vị Thanh, Hậu Giang (tổng Quy mô 78ha)

Tin Liên Quan

https://cattuonggroup.com.vn/catalog/view/theme/