Kiến Tạo Bất Động Sản Nhân Văn bền vững

Tin tức

Dòng vốn ngoại sẽ đổ mạnh vào bất động sản hậu Covid-19?

1405-2020

Nhiều chuyên gia nhận định, dòng vốn ngoại có khả năng đổ mạnh vào BĐS hậu Covid-19. 

thuc-te-8-west ernpearl-11052 020.jpg

Vốn ngoại giảm mạnh nhưng không đáng ngại

Theo Báo cáo thị trường BĐS Việt Nam quý I/2020 của Bộ Xây dựng, nguồn vốn đầu tư FDI vào lĩnh vực BĐS sụt giảm mạnh, chỉ có 264 triệu USD vốn đăng ký, chiếm 3,08% tổng nguồn vốn FDI, đứng vị trí thứ 4 về thu hút nguồn vốn đầu tư FDI (năm 2019 vốn đăng ký là 3,88 tỷ USD, chiếm 10,2% tổng nguồn vốn FDI, đứng vị trí thứ 2 về thu hút nguồn vốn đầu tư FDI).

Nhiều chuyên gia lý giải, dưới tác động của dịch bệnh Chính phủ nhiều nước đã ban hành lệnh tạm “đóng cửa” để phòng chống dịch. Vì vậy, không mấy ngạc nhiên khi thu hút vốn đầu tư nước ngoài Việt Nam giảm mạnh, trong đó có BĐS. Tuy nhiên, việc sụt giảm này chỉ là tạm thời vì thực tế nhiều nhà đầu tư nước ngoài vẫn đang chờ đợi cơ hội để đầu tư vào Việt Nam. Thế nên dòng vốn ngoại có khả năng đổ mạnh vào thị trường BĐS Việt Nam hậu Covid-19.

Một báo cáo mới nhất của Savills Việt Nam khi nhận định về hoạt động đầu tư BĐS gần đây cho rằng, dù việc thu hút nguồn vốn đầu tư từ nước ngoài vào BĐS, đặc biệt là các dự án nhà ở đang bị tác động tiêu cực trong ngắn hạn vì cách ly xã hội cũng như việc thực hiện giao dịch của khách Hàn Quốc, Trung Quốc, Nhật Bản bị gián đoạn, tuy nhiên các nhà phát triển BĐS vẫn đang chuẩn bị các dự án mới để đáp ứng nhu cầu của khách trong và ngoài nước khi mức cầu phục hồi với kỳ vọng Việt Nam vẫn là một trong những thị trường có mức lợi tức cho thuê cao và giá BĐS thấp nhất trong khu vực.

Ngoài ra, sau Covid-19 thì nhiều nước như Nhật, châu Âu… cũng sẽ dịch chuyển chuỗi cung ứng ra các nước Đông Nam Á, trong đó Việt Nam là nơi được nhắm đến. Vừa qua Nhật chấp nhận hỗ trợ 2,4 tỷ USD để doanh nghiệp của họ rời khỏi Trung Quốc. Họ nhận thấy rằng việc phụ thuộc quá nhiều vào Trung Quốc là rất rủi ro. Đây cũng có thể là cơ hội để Việt Nam được hưởng lợi. Kinh tế trưởng VinaCapital Michael Kokalari cho biết, thời kỳ hậu Covid-19, chúng tôi cho rằng các công ty FDI tiếp tục dịch chuyển sang Việt Nam nhưng lần này mạnh mẽ hơn.

thuc-te-15-wes ternpearl-1105 2020.jpg

Covid-19 có thể là chất xúc tác mới thúc đẩy quá trình dịch chuyển sản xuất diễn ra nhanh hơn, sau khi đã được thúc đẩy bởi căng thẳng thương mại hồi năm ngoái. Do đó, khu vực Đông Nam Á nói chung và Việt Nam nói riêng sẽ càng hấp dẫn với các DN FDI trong lương lai, Tổng Giám đốc Công ty Nghiên cứu thị trường JLL Việt Nam Stephen Wyatt nhận định.

Ngoài ra, trong khủng hoảng, hàng ngàn kiều bào khắp thế giới đã đổ về nước vì tin rằng Việt Nam là nơi kiểm soát dịch bệnh tốt nhất và an tâm nhất để sinh sống. Đây là đối tượng đóng góp rất lớn về lượng ngoại tệ cho Việt Nam, hàng năm lên đến hàng chục tỷ đô. Việt Nam có khoảng 5 - 6 triệu kiều bào ở khắp thế giới nên sẽ thu được lượng vốn ngoại tệ mạnh mẽ sau dịch.

Thị trường bất động sản đang “ấm” trở lại

Đầu tháng 4, thị trường BĐS đang có dấu hiệu “ấm” trở lại khi các dự án tái khởi động cùng mối quan tâm của người mua đã quay trở lại với thị trường BĐS, đặc biệt tại các thị trường vệ tinh phía Nam như Đồng Nai, Bình Dương, Bình Phước, Long An, Hậu Giang, Cần Thơ…nhiều “ông lớn” ngành địa ốc cũng đang chuẩn bị kế hoạch bung hàng mới “phá băng” thị trường.

Trong đó, khu đô thị Cát Tường Western Pearl 2 tại trung tâm TP. Vị Thanh – thủ phủ tỉnh Hậu Giang đang nổi lên như một hiện tượng trong giới đầu tư khi công bố mở bán Phố thương mại Bến Thành Norlan, phân khu đắt giá nhất dự án khi nằm cạnh khu kinh tế đêm quy mô 1,6ha cùng công viên kỳ quan cổ đại độc đáo.

Đây là dự án “tâm điểm” thu hút rất nhiều nhà đầu tư đến với TP. Vị Thanh. Được biết, chỉ cần thanh toán 35% khoảng 250 triệu đồng khách hàng đã có thể sở hữu đất nền trung tâm sầm uất của TP. Vị Thanh - thủ phủ tỉnh Hậu Giang, phần còn lại thanh toán trong 12 - 24 tháng lãi suất 0%, bên cạnh đó Cát Tường Western Pearl 2 còn áp dụng chính sách chiết khấu lên đến 10% cùng nhiều quà tặng hấp dẫn khác nên rất được lòng khách hàng.

thuc-te-18-wes ternpearl-1105 2020.jpg

Nhiều nhà đầu tư cho biết, biên độ tăng giá của Cát Tường Western Pearl 2 được đánh giá cao ở đầu tư dài hạn, bởi nơi đây là một khu đô thị hoàn chỉnh với đầy đủ tiện ích phục vụ hoàn hảo cho đời sống cư dân, đặc biệt dự án có sở hữu khu kinh tế đêm với nhiều hoạt động thương mại, dịch vụ, giải trí hấp dẫn cùng nhiều công viên văn hoá lớn và cảnh điểm níu chân du khách. Khi các tiện ích này hình thành sẽ là đòn bẫy quan trọng thu hút an cư, đầu tư và gia tăng giá trị vượt trội cho dự án.

Kinh tế tăng trưởng tốt, chính trị ổn định, lĩnh vực BĐS là một trong những lĩnh vực chủ chốt khi luôn nằm trong nhóm thu hút tốt nhất vốn đầu tư nước ngoài (chỉ đứng sau lĩnh vực sản xuất). Cùng với đó, thị trường cũng ngày càng minh bạch, các hành lang pháp lý được nhanh chóng bổ sung, hoàn thiện… Tất cả những điều này đang mang đến một cơ hội phát triển mới cho thị trường BĐS Việt Nam. Thậm chí, cả dịch Covid-19 ít nhiều cũng mang ý nghĩa tích cực khi giúp sàng lọc thị trường, thúc đẩy các thương vụ mua bán, chuyển nhượng (M&A) dự án…

Bối cảnh thuận lợi trong nước chính là cơ sở quan trọng nữa khiến các thành viên thị trường đều tin tưởng vào sự hồi phục mạnh mẽ của thị trường địa ốc trong thời gian gần nhất.

Khánh Chi

Nguồn: www.cungcau24h.vn/dong-von-ngoai-se-do-manh-vao-bat-dong-san-hau-covid-19-d318734/

Tham khảo dự án Khu Đô Thị Phức Hợp - Cảnh Quan Cát Tường Phú Hưng tại TP. Đồng Xoài, Bình Phước (Quy mô: 92.7ha)

Tham khảo dự án Cát Tường Western Pearl tại TP. Vị Thanh, Hậu Giang (tổng Quy mô 78ha)

Tin Liên Quan

https://cattuonggroup.com.vn/catalog/view/theme/