Bất động sản 2023, tiếp tục đi ngang hay chuyển mình ngoạn mục?

Thị trường BĐS trầm lắng. Nguồn cung “sạch” khan hiếm. Nhiều kiến nghị, chính sách mới sắp được thông qua nhằm gỡ khó thị trường. Theo bạn, đây là rủi ro hay cơ hội cho giới đầu tư bất động sản thời điểm này? Và thị trường địa ốc năm 2023, sẽ tiếp tục đi ngang hay chuyển mình ngoạn mục?

09/03/2023

Cafeland TV -

So với năm 2022, nhiều chuyên gia Bất động sản đánh giá thị trường địa ốc năm 2023 có nhiều tín hiệu tích cực hơn khi khó khăn được tháo gỡ, điểm nghẽn được khơi thông.

Ngay từ những ngày đầu năm, Thủ tướng Chính phủ đã ký 3 Công điện về cung ứng vốn tín dụng cho nền kinh tế, thị trường trái phiếu doanh nghiệp và các giải pháp để “tháo gỡ khó khăn cho thị trường BĐS và phát triển nhà ở.

Bên cạnh đó, tại hội nghị về tín dụng với các doanh nghiệp Bất động sản Ngân hàng nhà nước cũng khẳng định chưa có văn bản, phát ngôn nào về việc siết chặt tín dụng Bất động sản. Tại hội nghị trực tuyến toàn quốc tháo gỡ và thúc đẩy thị trường Bất động sản phát triển an toàn, lành mạnh, bền vững sáng ngày 17/2 vừa qua, 4 ngân hàng thương mại Nhà nước cũng đã thống nhất sẽ dành gói tín dụng 120.000 tỷ đồng cho BĐS, với mức lãi suất thấp hơn 1,5-2% lãi thông thường.

Ngoài ra, Quốc hội đã thông qua kế hoạch đầu tư công năm 2023 với tổng số vốn trên 700 nghìn tỷ đồng, tăng khoảng 140 nghìn tỷ đồng so với kế hoạch năm 2022. Đầu tư công sẽ là điểm sáng, động lực tăng trưởng mới cho nền kinh tế Việt Nam trong 2023, tạo tiền đề cho Bất động sản phục hồi.

Có thể nói việc khởi động nhiều chính sách có liên quan cũng sẽ tác động tích cực đến tâm lý thị trường năm 2023. Đây được xem là năm “thanh lọc” của thị trường địa ốc, sân chơi mới chỉ dành cho những sản phẩm hoàn thiện pháp lý, hạ tầng, những khu vực sở hữu nền tảng tăng trưởng tốt.

Lực hút từ những nhân tố “miễn dịch” với biến động

Chỉ ra các xu hướng đầu tư BĐS năm 2023, nhiều chuyên gia nhận định, đất nền ven đô, cận khu công nghiệp vẫn là loại hình BĐS được ưa chuộng, bởi tiềm năng sinh lời tốt và đáp ứng được nhu cầu ở thực lớn. Đây cũng sẽ là xu hướng đầu tư nhìn thấy rõ trong năm 2023.

Tại phía Nam, BĐS cận công nghiệp vùng Đông Nam Bộ luôn nhận được nhiều sự quan tâm của giới đầu tư bởi khả năng “miễn dịch cao” trước những biến động, khó khăn của thị trường.

Về kinh tế, Vùng Đông Nam Bộ luôn giữ vững vị trí “đầu bảng” với tốc độ tăng trưởng cao. Giới đầu tư tin tưởng rằng, với lợi thế kinh tế phát triển mạnh, dồn lực đầu tư hạ tầng, Bất động sản khu vực Đông Nam Bộ sẽ nhanh chóng phục hồi và bắt đầu chu kỳ phát triển mới bền vững hơn, đặc biệt tại các tỉnh công nghiệp trẻ lân cận TP.HCM

Bên cạnh 2 tỉnh công nghiệp lớn của Đông Nam Bộ là Bình Dương, Đồng Nai thì Bình Phước được xem là đô thị công nghiệp trẻ, sở hữu nhiều tiềm năng không hề kém cạnh.

Bình Phước là:

 • Tỉnh có diện tích lớn nhất vùng Đông Nam Bộ (hơn 6.800km2)
 • Diện tích cây cao su lớn nhất cả nước với 245.000 ha
 • Dân số trong độ tuổi lao động chiếm hơn 60% dân số (1,1 triệu người)
 • Sở hữu 13 KCN với tổng diện tích gần 4.700ha
 • Top 10 tỉnh/thành dẫn đầu cả nước về chuyển đổi số cấp tỉnh 2021

Phát huy và tận dụng tối đa những thế mạnh về vị trí, quỹ đất, cơ cấu dân số vàng, thủ tục hành chính tối giản, cùng hệ thống giao thông hiện đại, đồng bộ.

Năm 2021, Bình Phước vươn lên dẫn đầu khu vực Đông Nam Bộ về tốc độ phát triển kinh tế. ( GRPD đạt gần 46.200 tỉ đồng).

Luỹ kế đến hết năm 2022, toàn tỉnh có 370 dự án đầu tư nước ngoài với số vốn 3,5 tỷ USD.

Thông qua các khu công nghiệp, Bình Phước liên tục nhận được quan tâm của nhiều nhà đầu tư trong và ngoài nước. Do đó, tỉnh sẽ chú trọng nâng cấp, mở rộng diện tích khu công nghiệp và tỷ lệ lấp đầy. Bình Phước đặt mục tiêu đến năm 2030, phát triển 11.500 ha KCN, 25.900 ha Khu kinh tế, 1.300ha Cụm công nghiệp.

Đây được xem là đòn bẩy quan trọng giúp thúc đẩy nền kinh tế và thị trường BĐS tăng tốc trong thời gian sắp tới. Đó cũng là lý do thời gian gần đây, nhiều ông lớn đã đổ về khu vực này để đầu tư và phát triển nhiều dự án tầm cỡ như tập đoàn Becamex, Vingroup, Cát Tường Group.

Nhằm tạo điều kiện đón sóng đầu tư bất động sản tại Bình Phước, hàng loạt dự án hạ tầng giao thông lớn đã và đang được đề xuất, phê duyệt triển khai. Theo đó, Bình Phước đã được Thủ tướng Chính phủ thống nhất chủ trương thực hiện một số dự án giao thông trọng điểm như:

 • Dự án đường cao tốc TP. Hồ Chí Minh – Thủ Dầu Một – Chơn Thành;
 • Dự án đường sắt Dĩ An – Lộc Ninh kết nối đến cảng Cái Mép – Thị Vải, tương lai sẽ kết nối với Vương quốc Campuchia qua Cửa khẩu quốc tế Hoa Lư;
 • Đường cao tốc Gia Nghĩa (Đắk Nông) – Chơn Thành (Bình Phước);…

Đặc biệt, vào tháng 11/2022, Bộ Quốc Phòng đã có công văn gửi UBND tỉnh Bình Phước nhất trí chủ trương quy hoạch sân bay quân sự Tecníc Hớn Quản thành sân bay chuyên dùng. Đây là một trong những công trình quan trọng đưa Bất động sản Bình Phước “cất cánh”.

Với vị trí cửa ngõ, Chơn Thành là mắt xích quan trọng kết nối các tỉnh Đông Nam Bộ với Tây Nguyên và nước bạn láng giềng qua các tuyến giao thông liên vùng huyết mạch như: quốc lộ 13, quốc lộ 14,…

Từ Chơn Thành cũng dễ dàng kết nối với Cảng sông Thạnh Phước – Bình Dương (55 km), cảng cạn IDC Hoa Lư (60km), sân bay Tân Sơn Nhất (80 km), Cảng Cát Lái (100 km), do đó địa phương này nhanh chóng phát huy lợi thế, trở thành thủ phủ công nghiệp hàng đầu Bình Phước.

Đến nay, thị xã có 5 KCN gồm:

 • KCN Minh Hưng – Hàn Quốc, quy mô 193 ha
 • KCN Minh Hưng III, quy mô 292 ha
 • KCN Chơn Thành I, quy mô 125ha
 • KCN Chơn Thành II, quy mô 76 ha
 • Khu liên hợp công nghiệp Becamex Bình Phước: 2.400 ha

Tổng diện tích hơn 3,000ha; chiếm 64% diện tích công nghiệp toàn tỉnh. Giữ vai trò thủ phủ công nghiệp của tỉnh, lượng dân lao động, kỹ sư chuyên gia quốc tế đổ về Chơn Thành ngày càng nhiều. Từ đó kéo theo nhu cầu về nơi ở rất lớn, tạo tiềm năng thanh khoản tốt cho thị trường Bất động sản.

Đáp ứng nhu cầu nâng cao chất lượng sống ngày càng gia tăng, các khu đô thị được đầu tư bài bản, với những chuẩn sống cao cấp cũng dần hình thành tại địa phương này. Nổi bật trong số đó có thể kể đến Cát Tường Park House của chủ đầu tư Cát Tường Group. Nơi đây được kỳ vọng trở thành khu đô thị biểu tượng của Chơn Thành nói riêng và của cả tỉnh Bình Phước nói chung. Đây cũng là 1 trong số ít các dự án “sạch sở hữu pháp lý minh bạch, hạ tầng hoàn thiện” tại thị trường Đông Nam bộ.

Khu đô thị Cát Tường Park House sở hữu vị trí đắc địa tại vùng lõi trung tâm của Chơn Thành, Xung quanh dự án hội tụ đầy đủ các tiện ích như: Trung tâm hành chính, trung tâm y tế, trường học, ngân hàng, bưu điện,… Toạ lạc mặt tiền đường Nguyễn Văn Linh, liền kề Quốc lộ 13, Quốc lộ 14, đường Hồ Chí Minh, cư dân dự án có thể kết nối đến các khu vực xung quanh hoặc các tỉnh thành lân cận một cách dễ dàng.

Bao quanh Cát Tường Park House là hàng loạt KCN trọng điểm, có quy mô lớn. Theo thống kê, BĐS ven khu công nghiệp sẽ có tỷ lệ tăng giá ổn định từ 10 – 20% mỗi năm. Chính vì vậy, khách hàng mua Cát Tường Park House vừa có thể khai thác tiềm năng cho thuê vừa là tài sản tích luỹ có giá trị tăng trưởng theo thời gian.

Dự án được xây dựng trên quỹ đất rộng hơn 8,3 ha với tổng mức đầu tư đạt 22 triệu USD. Tiên phong xây dựng khu dân cư xanh chuẩn Nhật hàng đầu Đông Nam Bộ, chủ đầu tư Cát Tường Group dành hơn 10.000 m2 phát triển cảnh quan, tiện ích với hệ sinh thái 10 công viên chủ đề độc đáo.

Khảo sát thực tế cho thấy, Cát Tường Park House đã hoàn thiện hạ tầng 100%, Hệ thống đường nội khu với mặt đường trải nhựa, đường điện, nước chạy ngầm. Phần vỉa hè đã được trồng cây xanh, lát đá khang trang; nhiều tiện ích đã đưa vào hoạt động, sẵn sàng chào đón những cư dân đầu tiên từ ngày 31.12.2022. Ấn tượng nhất là các công viên chủ đề độc đáo không chỉ tăng thêm mảng xanh cho dự án mà còn mang nhiều ý nghĩa nhân văn về triết lý sống chuẩn mực.

Clubhouse phong cách resort đầu tiên tại Đông Nam Bộ, bên trong có đầy đủ các tiện ích: Sân bóng rổ, hồ bơi, phòng Gym, quán Cafe… mang đến cho cư dân những phút giây giải trí, thư giãn nhẹ nhàng sau những giờ làm việc căng thẳng. Ngoài ra, trường mầm non Taiyou Kindergarten cũng sẽ được chính thức khởi công vào tháng 03 này.

Cát Tường Group được biết đến là một trong những tên tuổi nổi bật trên thị trường địa ốc phía Nam. Trong hơn 12 năm phát triển, tập đoàn đã và đang ngày càng khẳng định được thương hiệu của mình qua các dự án lớn như khu đô thị Cát Tường Phú Hưng, khu đô thị Cát Tường Western Pearl, Khu đô thị sinh thái Cát Tường Phú Sinh hay Taka Garden Riverside Home. Những dự án do Cát Tường đầu tư đều có pháp lý rõ ràng, vị trí đắc địa, quy mô lớn, chính điều này đã thu hút sự quan tâm của đông đảo nhà đầu tư.

Pháp lý minh bạch, hạ tầng hoàn thiện cùng chính sách ưu đãi hấp dẫn, có thể nói đây là thời điểm tốt nhất để sở hữu nhà đất tại Cát Tường Park House.

Tầm nhìn đến năm 2030, Chơn Thành sẽ trở thành đô thị loại III. Là cực tăng trưởng trọng điểm phía Bắc của vùng thành phố Hồ Chí Minh, trung tâm công nghiệp, trung tâm thương mại – dịch vụ, giáo dục đào tạo, y tế cấp vùng; đầu mối giao thông đường bộ, đường sắt quan trọng của vùng, quốc gia.

Do đó thị xã liên tục nhận được sự đầu tư mạnh mẽ và đồng bộ về cơ sở hạ tầng, hệ thống giao thông huyết mạch kết nối liên vùng… sẽ thúc đẩy Chơn Thành trở thành một đô thị công nghiệp hiện đại, phát triển mạnh mẽ, xứng tầm là lựa chọn an cư lạc nghiệp của lượng lớn chuyên gia trong và ngoài nước cũng như lực lượng lao động trẻ từ muôn phương đổ về.

Tham khảo dự án Cát Tường Park House tại TX. Chơn Thành, Bình Phước