Bất động sản Việt Nam tiếp tục là điểm sáng của khu vực châu Á – Thái Bình Dương

Trong bối cảnh căng thẳng chính trị và những bất ổn kéo dài giữa các khu vực địa lý, thị trường bất động sản Việt Nam sẽ là những điểm sáng trong năm 2020.

07/02/2020

An Vũ - Reatimes.vn

 

Thị trường bất động sản Việt Nam sẽ là những điểm sáng trong năm 2020. Nguồn: internet

Thị trường bất động sản châu Á – Thái Bình Dương phát triển nhanh chóng và vô cùng đa dạng. Các chu kỳ khác nhau đang tạo ra các nhóm rủi ro và cơ hội khác nhau, trong khi sự xuất hiện của các loại hình tài sản mới đang cung cấp cho các nhà đầu tư rất nhiều các lựa chọn và chiến lược kinh doanh mới.

Việt Nam đang trở thành một điểm sáng với sự tăng trưởng kinh tế mạnh mẽ và kết cấu dân số trẻ. Mặc dù vậy, các loại hình tài sản có thể đầu tư được vẫn còn khá khan hiếm. Các rào cản về hành chính và các biện pháp chống tham nhũng vẫn đang lần lượt làm giảm thanh khoản và trì hoãn tiến độ phát triển. Tuy nhiên về lâu dài, điều này sẽ thiết lập hệ thống quản trị hợp lý và môi trường kinh doanh tốt hơn, mang lại lợi ích cho các nhà đầu tư.

Ông Neil MacGregor, Tổng Giám Đốc Savills Việt Nam nhận định: “Chúng tôi tiếp tục nhận thấy nguồn cầu lớn ở tất các các mảng thị trường từ các nhà đầu tư trong khu vực do biên độ lợi nhuận hấp dẫn có thể đạt được tại thị trường Việt Nam trong bối cảnh các thị trường khác đang không đạt kì vọng. Trong đó, số lượng các nhà đầu tư ở mảng công nghiệp và logistics tăng mạnh. Đây cũng là mảng thị trường chúng tôi kì vọng sẽ có nhiều hơn các giao dịch thành công trong năm 2020. Các mảng thị trường bất động sản truyền thống như văn phòng và nhà ở sẽ tiếp tục ghi nhận nguồn cầu hạn chế, tuy nhiên đối những nhà đầu tư có khả năng tham gia vào thị trường, biên độ lợi nhuận kì vọng sẽ rất hấp dẫn”.

Bên cạnh Việt Nam, Ấn Độ là nơi có dân số được dự báo sẽ vượt qua Trung Quốc trong vòng 5 năm tới, mang đến cơ hội đầu tư dài hạn hơn. Chính phủ Ấn Độ đã có các biện pháp thúc đẩy nền kinh tế bằng cách giảm thuế doanh nghiệp và tái cấp vốn cho các ngân hàng. Ngân hàng trung ương đã hạ lãi suất chuẩn 5 lần trong năm 2019. Những biện pháp này sẽ thúc đẩy nhu cầu thuê đối với các loại hình tài sản truyền thống như văn phòng, song song đó là những cơ hội thực sự trong các lựa chọn thay thế. Mô hình sống chia sẻ (co-living) là một ví dụ điển hình nhận được ủng hộ của một lượng lớn giới trẻ tại Ấn Độ.

Bên cạnh đó, nước Úc đã trải qua những vụ cháy rừng tồi tệ nhất và sớm nhất trong lịch sử. Thiệt hại hiện tại đối với các doanh nghiệp và tài sản dự kiến sẽ có tác động tiêu cực trong ngắn hạn đối với GDP, chủ yếu là do sự sụt giảm trong sản xuất nông nghiệp, đầu tư cá nhân và du lịch, mặc dù được bù đắp phần nào bởi viện trợ của chính phủ và quyên góp mà trước đây chưa từng có. Thị trường tài chính cũng tăng kỳ vọng về mức giảm lãi suất, nhưng những điều này đã ở mức thấp trong lịch sử và có nhiều nghi ngờ về những tác động tích cực của nó đến nền kinh tế nói chung.

Ở cấp độ khu vực, những bất ổn vẫn còn kéo dài trong bối cảnh căng thẳng chính trị giữa các khu vực, các mối quan hệ thương mại của Mỹ và sự chững lại trong tăng trưởng kinh tế. Từ đó mức độ rủi ro đối với một số Quốc gia trong khu vực vào năm 2020 dự đoán sẽ ngày càng tăng cao, đặc biệt là các nền kinh tế hướng tới xuất khẩu, vì các nhà đầu tư vẫn có xu hướng đầu tư vào thị trường bất động sản hơn là đối mặt với những rủi ro như vậy.

Trong thời gian tới, việc nới lỏng hơn các điều kiện về tiền tệ sẽ tiếp tục hỗ trợ thị trường bất động sản khi làn gió đầu tư trong và ngoài nước gia tăng. Các nhà đầu tư lớn sẽ tiếp tục tìm kiếm cơ hội trong lĩnh vực văn phòng cho dù có sản lượng thấp, tập trung vào các Thành Phố lớn trong khu vực. Sản lượng trên hầu hết các thị trường Châu Á – Thái Bình Dương dường như đã chạm đáy. Do đó, các nhà đầu tư đang tìm kiếm các tài sản có năng suất cao hơn. Các loại tài sản thay thế, như lưu trữ tài sản, trung tâm dữ liệu và nhà ở cao cấp, đang được hưởng lợi.

Theo đó bí quyết đầu tư tại châu Á – Thái Bình Dương trong năm 2020, yếu tố cốt lõi là văn phòng hạng A tập trung tại các khu vực trọng yếu tại các thành phố hàng đầu Châu Á – Thái Bình Dương, bao gồm các Thành Phố trọng điểm của Trung Quốc, Singapore, Tokyo, Mumbai và Sydney. Văn phòng hạng A và B tại Nhật Bản, tận dụng lợi thế từ việc giá thuê tăng.

Nhiều chuyên gia đánh giá, các trung tâm hậu cần ngày càng tập trung nhiều tới thị trường bán lẻ, nhất là cho việc vận chuyển trong lĩnh vực tiêu dùng nhanh (FMCG). Tại Việt Nam, các Tập Đoàn đa Quốc gia đang đảm nhận vị trí dài hạn trong bối cảnh tăng trưởng mạnh trong nước.

Mặc dù ngành du lịch Việt Nam đang chịu tác động tiêu cực trước diễn biến phức tạp của dịch viêm phổi cấp do chủng mới của virus Corona. Tuy vậy, các chuyên gia nhận định, trong năm 2020, thị trường bất động sản nghỉ dưỡng với các thương hiệu lớn tại Việt Nam vẫn có cơ hội tiếp tục đầu tư bất động sản nghỉ dưỡng tại các tỉnh thành, mục tiêu nhắm đến đất nước với 80 triệu khách du lịch nội địa (so với 18 triệu khách du khách Quốc Tế).