Bình Phước cải thiện 11 bậc thứ hạng chỉ số PCI năm 2020

Sáng nay 15-4, tại Hà Nội, Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI) phối hợp với Cơ quan Phát triển Quốc tế Hoa Kỳ (USAID) tổ chức Lễ công bố báo cáo thường niên chỉ số năng lực cạnh tranh cấp tỉnh (PCI) 2020.

15/04/2021

Ngọc Tú - Báo Bình Phước

Theo công bố tại buổi lễ, Bình Phước vượt 11 bậc, từ hạng 61 (năm 2019) vươn lên xếp thứ 50/63 trong bảng xếp hạng PCI 2020.

 

Bảng chỉ số xếp hạng PCI năm 2020 của 63 tỉnh, thành phố trên cả nước

Kết quả PCI năm 2020 của Bình Phước đã đánh giá đúng sự nỗ lực của lãnh đạo tỉnh cùng với các sở, ngành hữu quan trong quyết tâm thay đổi chỉ số PCI. Bên cạnh chấn chỉnh công tác phục vụ doanh nghiệp thì những chính sách thay đổi mang tính đột phá đã giúp Bình Phước có sự cải thiện đáng kể về PCI.

Tại nhiều cuộc gặp gỡ doanh nghiệp, lãnh đạo tỉnh đã luôn nhấn mạnh tư tưởng nhất quán: Bình Phước đang nỗ lực phát triển những lĩnh vực có thế mạnh và quyết liệt trong cải thiện môi trường đầu tư kinh doanh. Do đó, với thế mạnh và đặc thù, Bình Phước sẽ tạo điều kiện thuận lợi nhất cho doanh nghiệp đến đầu tư tại tỉnh.

Theo đó, doanh nghiệp đã đánh giá tích cực về sự năng động, tinh thần tiên phong và sự cầu thị của chính quyền tỉnh Bình Phước. Kết quả năm 2020, tỉnh Bình Phước đã thu hút 120 dự án đầu tư trong nước, với vốn đăng ký 12.000 tỷ đồng, tăng 17%; 36 dự án FDI, vốn đăng ký 432 triệu USD, bằng 96% so với năm 2019.Lũy kế đến nay, trên địa bàn tỉnh Bình Phước có 272 dự án FDI, với tổng vốn đầu tư đăng ký 2,7 tỷ USD.

PCI là một trong những cuộc điều tra doanh nghiệp lớn nhất được tiến hành thường niên tại Việt Nam. Đây là lần thứ 16 VCCI báo cáo đánh giá về chất lượng điều hành kinh tế của các tỉnh, thành phố của Việt Nam dưới góc nhìn của doanh nghiệp về chất lượng điều hành và môi trường kinh doanh tại 63 tỉnh, thành phố của Việt Nam.

Báo cáo PCI 2020 được xây dựng dựa trên thông tin phản hồi từ gần 12.300 doanh nghiệp. Trong đó, trên 10.700 doanh nghiệp tư nhân đang hoạt động tại 63 tỉnh, thành phố và gần 1.600 doanh nghiệp có vốn đầu tư trực tiếp nước ngoài (FDI) hoạt động tại 22 địa phương trên khắp cả nước.

Theo báo cáo, Quảng Ninh, Đồng Tháp, Long An và Bình Dương lần lượt là các địa phương có chất lượng điều hành kinh tế được đánh giá cao nhất trong bảng xếp hạng PCI 2020. Top 10 của “cuộc đua” PCI 2020 là: Quảng Ninh, Đồng Tháp, Long An, Bình Dương, Đà Nẵng, Vĩnh Long, Hải Phòng, Bến Tre, Hà Nội và Bắc Ninh.

Theo báo cáo tại buổi lễ công bố, điều tra PCI 2020 cho thấy, chất lượng điều hành kinh tế cấp tỉnh tại Việt Nam có xu hướng cải thiện theo thời gian. Những chuyển động tích cực được ghi nhận bao gồm chi phí không chính thức tiếp tục đà giảm, an ninh trật tự được giữ vững, chính quyền cấp tỉnh năng động, tiên phong hơn, cải cách hành chính có cải thiện đáng kể và môi trường kinh doanh ngày càng bình đẳng.

Tuy nhiên, kết quả điều tra cũng cho thấy chính quyền cấp tỉnh cần cải thiện mạnh mẽ tính minh bạch của môi trường kinh doanh, nâng cao chất lượng thực thi của hệ thống chính quyền cấp cơ sở. Đồng thời, tiếp tục thúc đẩy cải cách thủ tục hành chính và giảm gánh nặng thanh tra, kiểm tra cho doanh nghiệp, tiếp tục nỗ lực cắt giảm chi phí không chính thức cho các doanh nghiệp. Những vấn đề này Bình Phước đang đi đúng hướng và bước đầu đã có chuyển biến tích cực.

QUÝ KHÁCH HÀNG QUAN TÂM ĐẦU TƯ TẠI TP. ĐỒNG XOÀI, BÌNH PHƯỚC VUI LÒNG LIÊN HỆ:
CÔNG TY CỔ PHẦN TẬP ĐOÀN ĐỊA ỐC CÁT TƯỜNG
VPGD tại TPHCM: 259A Nguyễn Văn Trỗi, P.10, Q.Phú Nhuận, TP.HCM
VPGD tại Hậu Giang: Khu Đô Thị Cát Tường Western Pearl 1, số 2 Trần Hưng Đạo, P.5, TP. Vị Thanh, Hậu giang.
Website: www.cattuonggroup.com.vn – www.cattuongphuhung.vn.
Fanpage: www.facebook.com/tapdoandiaoccattuong – www.facebook.com/duancattuongphuhung
Tổng đài CSKH: 1900 2836 (phím 0)
Hotline: 0901 459 428