Của để dành từ đầu tư đất nền vùng ven

Phân khúc đất nền tại các Tỉnh giáp ranh TP.HCM luôn có sức hút với nhà đầu tư, thậm chí có lúc “nóng” hơn cả đất Sài thành.

04/01/2019

Quang Huy - Pháp Luật TPHCM

Cầm trong tay 500 triệu đến 1 tỉ đồng thì khó có thể mua được mảnh đất đẹp tại TP.HCM, vì vậy anh Thế Khoa quyết định bung ra các Tỉnh vùng ven TP để tìm kiếm cơ hội.

Có đất trong tay, không lo thua lỗ
Cách đây một năm, anh Khoa có trong tay 1 tỉ đồng tích góp. Gửi ngân hàng thì lãi suất không đáng kể, anh băn khoăn không biết nên đầu tư vào đâu. Được bạn bè mách nước, anh Khoa quyết định mua hai miếng đất nền khu vực Huyện Đức Hòa, Long An.

“Với mức giá khoảng 800 – 900 triệu/nền, giấy tờ pháp lý đầy đủ, lại cho thanh toán nhiều đợt kéo dài hơn một năm nên tôi đầu tư luôn hai nền. Bây giờ giá mỗi nền lên trên 1,5 tỉ đồng, tôi lời 600 – 700 triệu/nền. Tôi giữ lại một miếng làm của để dành, bán một miếng lấy vốn kinh doanh tiếp” – anh Khoa chia sẻ.

Cũng nhờ đầu tư đất vùng ven nhiều năm, anh Đặng Tiến nay đã mua được nhà ở TP, lại có vài miếng đất để dành. Những năm trước anh đầu tư hai miếng đất ở Bình Dương giá 600 triệu đồng/nền. Tới lúc sốt đất, anh bán ra lời gấp ba lần. Thu tiền về anh tiếp tục “đánh” đất nền ở các Tỉnh Đồng Nai, Bình Dương… và đều hứa hẹn lãi khủng.

Rủ nhau thành lập nhóm đầu tư, ông Bằng thắng lớn ở hai địa bàn Nhơn Trạch và Long Thành (Đồng Nai). Giá mua ban đầu chỉ 5 – 6 triệu đồng/m2 nhưng nay đã lên đến 15 – 16 triệu đồng/m2, mỗi người đều bỏ túi vài trăm triệu.

Ông Lê Tiến Vũ, Tổng Giám Đốc Công Ty Bất Động Sản (BĐS) Cát Tường, nhận định những năm trở lại đây, thị trường đất nền vùng ven TP.HCM hút nhà đầu tư vì nhiều lý do. Đáng kể nhất là quỹ đất nội thành đã cạn kiệt dẫn đến nguồn cung mới hạn chế, nguồn cung chủ yếu đến từ giao dịch thứ cấp đẩy giá đất lên quá cao, lập đỉnh liên tiếp. Trong khi đó đất nền tại thị trường vùng ven có giá mềm, phù hợp với phần lớn nhà đầu tư.

“Đất vùng ven đem lại cơ hội sinh lời cao với tỉ suất lợi nhuận liên tục tăng, ít nhất 30% – 50%. Một số khu vực có thể tăng trưởng 50% – 80% chỉ sau 1 – 2 năm. Việc tăng giá xuất phát từ sức bật hạ tầng và các thông tin tích cực liên quan” – ông Vũ thông tin.

tham-quan-1-ca t-tuong-phu-si nh-22072017.jp g

Khách hàng tìm đến bất động sản vùng ven Thành Phố ngày càng đông.

Vẫn phải đãi cát mới thấy vàng
Dù thị trường hiếm nguồn cung nhưng ông Vũ vẫn cho rằng các nhà đầu tư phải cẩn trọng trước khi quyết định “xuống tiền”. Để đạt hiệu quả cao, điều quan trọng là phải chọn được các dự án có vị trí đắc địa, được quy hoạch tốt về hạ tầng nhưng giá còn thấp để gia tăng cơ hội sinh lời.

“Các dự án có vị trí dễ dàng kết nối với khu vực trung tâm hoặc tọa lạc lân cận các khu công nghiệp, khu dân cư hiện hữu với tiện ích đầy đủ là yếu tố sống còn. Đây là những vị trí đáp ứng tốt nhu cầu ở hoặc cho thuê” – ông Vũ gợi ý.

Chuyên gia BĐS Nguyễn Duy Minh khuyến cáo: Thời điểm cuối năm, thị trường đất nền vùng ven TP.HCM đang “nóng” dần lên do nhu cầu đầu tư tăng mạnh. Tuy nhiên, vẫn phải sàng lọc kỹ về vị trí của các dự án bởi đây là cơ sở để định giá tài sản. Chỉ khi nào mật độ dân đông đúc thì giá trị BĐS mới tăng lên được.

Ngoài ra, theo ông Minh, cơ sở pháp lý của mọi BĐS đều phải được quan tâm hàng đầu. Nhà đầu tư cần xem xét kỹ lưỡng về giấy phép, quy hoạch của dự án. Chỉ nên chọn các dự án có sổ riêng từng nền bởi các dự án này đã có pháp lý hoàn thiện, hạn chế được rủi ro phát sinh.

Theo ông Lê Hoàng Châu, Chủ Tịch Hiệp Hội BĐS TP.HCM (HoREA), mua đất ngoại Tỉnh đòi hỏi nhà đầu tư am hiểu tình hình vùng ven, bởi diện tích đất đai còn rộng lớn nhưng các khu vực có thanh khoản cao lại không nhiều.

“Dù giá mềm nhưng nếu không phù hợp với đặc tính của dân cư trong Tỉnh thì việc ra hàng sẽ khó khăn. Không ít dự án phân lô, bán nền xong phải bỏ hoang hoặc thay đổi quy hoạch ban đầu. Người gánh chịu rủi ro không ai khác chính là khách hàng” – ông Châu cảnh báo.

Gạch đầu dòng khi mua đất nền vùng ven
Chủ tịch Hiệp hội BĐS TP.HCM khuyến cáo nhà đầu tư phải đến tận nơi khu đất mình mua, khảo sát trực tiếp những tiện ích, dịch vụ, khu dân cư lân cận. Không chỉ ngắm mảnh đất mà còn phải đi khảo sát xung quanh khu vực đó xem mật độ dân cư có đông không, giao thông kết nối ra sao.

Tiếp theo là xác định quy hoạch, làm rõ quyền sử dụng đất đang ở trạng thái nào sẽ định hướng trình tự thủ tục, giới hạn pháp lý, mức độ rủi ro. “Chú trọng sự phù hợp trong định hướng đầu tư của bản thân. Muốn thanh khoản nhanh thì thủ tục phải được duyệt hoàn thiện, hợp đồng chuyển nhượng phải rõ ràng, nhà đầu tư phải nắm trong tay quyết định cho phân lô của UBND Tỉnh/TP” – ông Châu chỉ rõ.