Diễn đàn “Toàn Cảnh Thị Trường Bất Động Sản và Tài Chính Việt Nam 2019”: Thị trường BĐS vẫn tiếp tục ổn định

Ngày 4/5/2019, Diễn đàn “Toàn Cảnh Thị Trường Bất Động Sản và Tài Chính Việt Nam 2019” đã diễn ra tại Trung Tâm Hội Nghị Quốc Tế Lê Hồng Phong, Hà Nội; sự kiện lần này có quy mô lớn do Hội Truyền Thông Hà Nội, Hội Môi Giới Bất Động Sản Việt Nam và Tập Đoàn Địa Ốc Cát Tường phối hợp tổ chức nhằm đánh giá và dự báo xu hướng của thị trường bất động sản cũng như tài chính trong năm.

05/05/2019

Vĩnh Hoàng - Thời Báo Doanh Nhân

Toàn cảnh diễn đàn Bất động sản Việt Nam 2019

Phát biểu khai mạc Diễn đàn, ông Nguyễn Mạnh Hà, Chủ Tịch Hội Môi Giới Bất Động Sản Việt Nam khẳng định: Năm 2019 là năm mà thị trường bất động sản có những khó khăn, thuận lợi đan xen, đây cũng là chu kỳ 10 năm kể từ khi thị trường bất động sản trầm lắng năm 2009. Tuy nhiên với những kinh nghiệm thu được trong nỗ lực vượt qua khó khăn trong Giai đoạn 2008 – 2013 cả từ phía các cơ quan quản lý nhà nước và từ phía doanh nghiệp, chắc chắn thị trường bất động sản Việt Nam sẽ tiếp tục phát triển ổn định.

Theo ông Nguyễn Mạnh Khởi, Phó cục trưởng Cục Quản lý nhà và Thị trường bất động sản – Bộ Xây dựng, trong quý I/2019 Việt Nam đã thu hút 1,1 tỷ USD vốn FDI vào lĩnh vực bất động sản, trong đó chủ yếu là bất động sản công nghiệp. Số vốn này tăng 36% so với cùng kỳ năm ngoái. Nguồn tiền đang đổ vào 2 lĩnh vực chính là bất động sản công nghiệp và dùng để mua bán và sáp nhập (M&A) các dự án.

“Nguồn vốn ngoại đang rót nhiều vào Việt Nam trong bối cảnh Ngân hàng Nhà nước đang siết tín dụng trong lĩnh vực bất động sản”, Phó cục trưởng Cục Quản lý nhà và Thị trường bất động sản nhấn mạnh.

Cũng theo ông Khởi, các chính sách mới vừa được ban hành cũng như hệ thống pháp luật có liên quan chuẩn bị sửa đổi được kỳ vọng sẽ có tác động tích cực đến thị trường bất động sản.

Cụ thể như Luật Đầu tư và Luật Doanh nghiệp sửa đổi sắp được trình Quốc hội nhằm giảm điều kiện đầu tư, mở rộng hình thức kinh doanh cho một số doanh nghiệp; Luật Xây dựng cũng dự kiến sửa đổi một số hoạt động trong đầu tư xây dựng; Luật Nhà ở có hiệu lực hơn 3 năm nhưng cũng có một số nội dung phải nghiên cứu sửa đổi như mở rộng hình thức đầu tư, dành ưu đãi cho phát triển nhà ở xã hội…

Thời gian tới, hình thức hợp đồng xây dựng – chuyển giao (BT) cũng có thể sẽ rất hạn chế mà chuyển sang hình thức đấu giá quyền sử dụng đất. Cùng đó, sẽ xuất hiện một số mô hình tài chính mới phục vụ thị trường bất động sản như: Quỹ tiết kiệm Nhà ở; Quỹ đầu tư… nhằm hoàn thiện các định chế tài chính, bổ sung nguồn vốn đầu tư.

Từ góc độ Doanh nghiệp, ông Lê Tiến Vũ – Phó Tổng Giám Đốc Điều Hành Tập Đoàn Địa Ốc Cát Tường chia sẻ, trong bối cảnh sức ép cạnh tranh khách hàng trên thị trường ngày càng tăng, để kinh doanh thành công, yếu tố quan trọng nhất là DN phải đảm bảo chất lượng dự án, tiến độ thi công, bàn giao nhà theo đúng cam kết. Bên cạnh đó, DN cần gia tăng cung cấp các dịch vụ tiện ích đi kèm như cửa hàng tiện lợi, khu vui chơi giải trí xung quanh khu vực dự án, tăng các dịch vụ hậu mãi… để hấp dẫn, thu hút khách hàng

Theo thống kê của Hội Môi giới BĐS Việt Nam, năm 2018, nguồn cung và lượng giao dịch thành công ở các phân khúc thị trường BĐS đều có sự tăng trưởng tốt, nhất là phân khúc nhà ở. Theo đó, tổng nguồn cung BĐS nhà ở đạt 175.000 căn, tăng khoảng 20% so với năm 2017. Tổng lượng giao dịch thành công đạt 113.000 giao dịch, tỷ lệ hấp thụ của thị trường đạt 90%. Đặc biệt, các căn hộ chung cư chiếm tỷ trọng rất cao trong tổng nguồn cung nhà ở tại thị trường TP. Hà Nội và TP.Hồ Chí Minh (TP.HCM), với tỷ lệ lần lượt là 87,2% và 89,7%. Về giá, giá BĐS không tăng nhiều nhưng vẫn đứng ở mức cao.

Tập Đoàn Địa Ốc Cát Tường đã cung cấp ra thị trường hơn 15000 sản phẩm đất nền và nhà phố tại các dự án đô thị tập trung tại TP HCM, Long An, Bình Dương, Đồng Nai và Bình Phước. Tại Diễn đàn “Toàn Cảnh Thị Trường Bất Động Sản và Tài Chính Việt Nam 2019” Tập Đoàn giới thiệu đến các nhà đầu tư, khách hàng một trong những dự án tiêu biểu do Cát Tường làm Chủ đầu tư. Đó là Dự án Cát Tường Phú Hưng.

Cát Tường Phú Hưng có lợi thế đặc biệt khi tọa lạc tại vị trí trung tâm Thành Phố Đồng Xoài, vị trí tâm điểm của hệ thống giao thông kết nối liền vùng giữa Tây Nguyên, Bình Phước với TP.HCM, Bình Dương, Đồng Nai và các tỉnh thành trọng điểm phía Nam.

Cùng với đó, hệ thống 18 tiện ích đỉnh cao được tích hợp như: Trường Mầm non Thiên Thần Nhỏ, Trường Tiểu học Nhân Văn, Công viên Thế Giới Điện Ảnh The Angel, Công viên Thế Giới Di Sản Kiến Trúc The Destina, Quảng trường Ánh Sáng rộng lớn, Đại Lộ Danh Nhân, Trung Tâm Thương Mại (TTTM) Ngân Phát & Thiên Kim…cũng là những điểm nhấn nổi bật làm nên giá trị của dự án.

Hiện tại, Chủ đầu tư Tập Đoàn Địa Ốc Cát Tường đang tiếp tục mở bán dự án Đợt 3 với mức giá chỉ từ 827 triệu đồng /nền, thanh toán linh hoạt trong 24 tháng không lãi suất và chỉ cần thanh toán trước 50%. Ngoài ra, khách hàng giao dịch thành công sẽ nhận được những ưu đãi hấp dẫn cùng cơ hội sở hữu nhiều quà tặng giá trị.