Lan tỏa phong trào chạy bộ

Nhiều giải đấu quy mô được tổ chức, thu hút hàng nghìn người tham gia đã thổi làn gió mới cho phong trào chạy bộ Hậu Giang lan tỏa.

26/09/2019

Hồng Nhung - Hậu Giang Online

Giải chạy việt dã đồng hành cùng Vị Thanh

Phong trào chạy bộ Hậu Giang ngày càng phát triển với sự đồng hành của không ít những doanh nghiệp.

Mới đây, Cát Tường Group đã tổ chức “Giải chạy việt dã đồng hành cùng Vị Thanh“, thu hút hơn 1.300 vận động viên tham gia. Nhờ đó, góp phần tạo thêm sự sôi động cho phong trào chạy bộ ở Hậu Giang trong những tháng cuối năm 2019. Bà Nguyễn Thu Thảo, ở Phường I, Thành Phố Vị Thanh, chia sẻ: “Từ khi Tỉnh Hậu Giang ra đời, có lẽ 2019 là năm mà người dân chúng tôi được chứng kiến nhiều giải chạy bộ như Mekong Delta Marathon, giải Sacombank… diễn ra. Tôi thấy các giải chạy đã gây được sự chú ý lớn, khi đánh vào tâm lý thỏa niềm đam mê của người dân”.

Thực tế, sau Giải Mekong Delta Marathon vào cuối Tháng 4 vừa qua được Tỉnh lần đầu tổ chức với sự tham dự của đông đảo vận động viên chuyên, không chuyên trong, ngoài nước, đã mang đến một làn gió tươi mới cho thể thao Hậu Giang. Điều này được minh chứng rõ khi giờ đây, buổi sáng sớm hay chiều tối dạo quanh nhiều địa phương từ thành thị đến nông thôn, sẽ không khó để tìm gặp người tham gia tập luyện chạy bộ. Người già, phụ nữ, trẻ em, công nhân viên chức,… họ chạy theo nhóm hoặc cá nhân, gia đình, với mong muốn chính là rèn luyện sức khỏe.

Bà Nguyễn Thị Minh, ở Thị trấn Cây Dương, Huyện Phụng Hiệp, cho biết: “Tôi tranh thủ hơn 5 giờ chiều hàng ngày chạy bộ cùng các thành viên trong gia đình. Tôi thường chạy đều khoảng 30 phút rồi thư giãn, hít thở đều đặn, nhờ vậy sức khỏe cải thiện nhiều. Tuy ngoài 60 tuổi, nhưng tôi vẫn không mắc các bệnh lý tim mạch”. Tập luyện chạy bộ ngoài rèn luyện sức khỏe còn giúp gắn kết thêm tình cảm gia đình, bạn bè khi cùng chia sẻ những niềm vui, nỗi buồn sau những giờ làm việc căng thẳng, cuộc sống bộn bề.

Còn đối với anh Trần Tuấn Kiệt, ở Ấp 10, Xã Vị Thắng, Huyện Vị Thủy, lại có suy nghĩ khác khi tập luyện chạy bộ: “Bản thân tôi thích thể thao và tập chạy bộ hơn 5 năm qua, nên rất muốn có cơ hội thi đấu. Nghe nói năm tới Tỉnh sẽ tiếp tục tổ chức giải Marathon, nên tôi đang nỗ lực tập luyện, nhằm duy trì tốt sức bền, thể lực để đăng ký tham gia, thử thách bản thân”. So với nhiều môn thể thao khác, chạy bộ có nhiều điều kiện thuận lợi để phát triển. Người chạy bộ không cần phải mua dụng cụ tập luyện đắt đỏ, hay tốn kém tiền thuê sân tập… chủ yếu có khoảng đất trống, con đường thẳng tắp với đầy đủ ánh sáng là chạy được.

Thời gian qua, phong trào chạy bộ Hậu Giang cũng đang có sự song hành của nhiều cá nhân, tổ chức để mang đến nhiều giải đấu mang tầm quy mô, chất lượng và chuyên nghiệp. Nhờ đó, người dân đã được thụ hưởng món ăn tinh thần bổ dưỡng, tạo sự lan tỏa. Đặc biệt, ở mỗi giải chạy còn mang một thông điệp riêng, ý nghĩa thiết thực trong xã hội như chống biến đổi khí hậu, đồng hành cùng sự phát triển, an sinh xã hội…

Ông Trần Văn Tuấn, Phó Giám Đốc Sở Văn Hóa, Thể Thao và Du Lịch Tỉnh, chia sẻ: “Sau hàng loạt các giải được tổ chức, đứng trên phương diện những người làm công tác thể thao, chúng tôi nhìn nhận một sự khởi sắc mới cho phong trào chung, đặc biệt là môn chạy bộ nói riêng. Người dân cũng ý thức hơn trong việc rèn luyện sức khỏe từ việc tập luyện thể dục thể thao

Để giúp phong trào chạy bộ lan tỏa sâu rộng hơn, Hậu Giang sẽ tiếp tục tổ chức giải Mekong Delta Marathon vào năm 2020, mọi khâu chuẩn bị đang được gấp rút thực hiện. Dù đến Tháng 4 – 2020 giải mới diễn ra, nhưng hiện đã thu hút hơn 1.000 vận động viên đăng ký tham gia trực tuyến và chắc chắn số lượng này sẽ còn gia tăng trong khoảng thời gian tiếp theo. Đây được cho là cơ hội tốt để thúc đẩy, quảng bá hình ảnh đất và người Hậu Giang đến với bạn bè trong, ngoài nước.

Nói về giải pháp duy trì phong trào, Phó Giám Đốc Sở Văn Hóa, Thể thao và Du Lịch Tỉnh Trần Văn Tuấn chia sẻ thêm: “Chúng tôi mong mỏi có nhiều cá nhân, tổ chức sẽ cùng đồng hành với ngành thể thao để mang đến nhiều hơn nữa những giải chạy mang tầm quy mô, chất lượng, có chiều sâu”.

Chạy bộ là môn thể thao mang đến sự trải nghiệm đầy thú vị cho người tham gia, theo từng cự ly và cung đường khác nhau. Người chạy sẽ có cảm giác tự thách thức bản thân, luôn hướng về phía trước với một tinh thần lạc quan.