Thủ tướng: Sẽ có chính sách ưu tiên phát triển đồng bằng sông Cửu Long

Thủ tướng Phạm Minh Chính cho biết, giải pháp căn cơ đối với đồng bằng sông Cửu Long chính là tạo sinh kế để người dân có thể làm giàu ngay trên quê hương, không phải lên thành phố tìm việc.

12/11/2021

Lê hip - Thanh niên

Chất vấn Thủ tướng, đại biểu Nguyễn Thị Quyên Thanh (đoàn Vĩnh Long) phản ánh, việc người dân từ các thành phố lớn về quê đang khiến dịch bùng phát tại 13 tỉnh của đồng bằng sông Cửu Long gây áp lực lớn về thu dung điều trị, an sinh xã hội, an ninh trật tự.

Đại biểu Thanh đề nghị Thủ tướng cho biết các chính sách hỗ trợ đối với các địa phương này, đồng thời có quyết sách nào để giúp vùng đồng bằng sông Cửu Long phát huy thế mạnh của mình, người dân an cư lạc nghiệp trên chính quê hương mình.

 

Thủ tướng trả lời chất vấn của đại biểu Quốc hội sáng 12.11. Ảnh: Gia Hân

Trả lời đại biểu, Thủ tướng Phạm Minh Chính cho biết, việc người dân về quê như thời gian qua là “hiện tượng cũng là bình thường trong kinh tế thị trường”, đó là sự dịch chuyển của thị trường lao động.

Tuy nhiên, Thủ tướng thừa nhận, “quản lý nhà nước vẫn còn sơ hở” dẫn đến sự dịch chuyển của người dân từ các thành phố lớn về các tỉnh đồng bằng sông Cửu Long, gây áp lực cho các địa phương này.

Để giải quyết, Thủ tướng cho rằng, T.Ư và địa phương phải phối hợp với nhau để nâng cao năng lực y tế. “Việc này chúng tôi chỉ đạo Bộ Y tế, bộ, ngành liên quan, như Tài chính, KH-ĐT, bộ, ngành khác có giải pháp hỗ trợ, trước hết là biện pháp nâng cao năng lực y tế cho các tỉnh”, Thủ tướng Phạm Minh Chính cho biết.

Bên cạnh đó, Thủ tướng cũng cho biết, sẽ nâng cao năng lực cung cấp vắc xin cho đồng bằng sông Cửu Long.

“Vừa qua, chúng ta nói công bằng trong vắc xin nhưng cũng có lúc chưa được công bằng lắm. Vì vắc xin ít, cho nên phải ưu tiên cho đối tượng, địa bàn mà tình hình dịch phức tạp. Do đó, đồng bằng sông Cửu Long lúc đầu chưa được ưu tiên nhiều. Khi TP.HCM, các tỉnh miền Đông cơ bản khống chế được dịch thì đã chuyển vắc xin về đồng bằng sông Cửu Long”, Thủ tướng nói.

Thủ tướng cũng cho biết, cùng với các giải pháp y tế thì cần phải có các giải pháp về an sinh xã hội cũng như sự hỗ trợ của các thành phần kinh tế khác để giảm áp lực cho các địa phương này.

Về các giải pháp căn cơ để phát triển đồng bằng sông Cửu Long, Thủ tướng nói: “Tôi nghĩ căn cơ là tạo công ăn việc làm, sinh kế cho người dân đồng bằng sông Cửu Long”.

Theo Thủ tướng, để tạo sinh kết thì “nút thắt” hiện nay là hạ tầng. Trong đó, gồm hạ tầng về giao thông đường bộ, nội thị; hạ tầng thích ứng biến đổi khí hậu và hạ tầng y tế và giáo dục.

“Có nhiều hạ tầng khác nhau nhưng căn cơ là phải 3 hạ tầng này”, Thủ tướng nhấn mạnh và cho biết, vừa qua, Chính phủ có Nghị quyết 120, trong đó có chủ trương ưu tiên phát triển đồng bằng sông Cửu Long. Tuy nhiên, ông nhấn mạnh, muốn chủ trương này đi vào cuộc sống phải có cơ chế chính sách.

“Sắp tới, Chính phủ sẽ xin cấp thẩm quyền về các cơ chế chính sách cụ thể phát triển đồng bằng sông Cửu Long để giải quyết 3 hạ tầng này. Từ đó mới có doanh nghiệp đầu tư và doanh nghiệp đầu tư thì mới tạo ra việc làm, có sinh kế cho người dân. Khi có việc làm rồi thì yên tâm ở đây làm việc chứ không phải lên thành phố nữa”, Thủ tướng Phạm Minh Chính nói.

THÔNG TIN CHI TIẾT VUI LÒNG LIÊN HỆ:
CÔNG TY CỔ PHẦN TẬP ĐOÀN ĐỊA ỐC CÁT TƯỜNG
VPGD tại TPHCM: 259A Nguyễn Văn Trỗi, P.10, Q.Phú Nhuận, TP.HCM
VPGD tại Hậu Giang: Khu Đô Thị Cát Tường Western Pearl 1, số 2 Trần Hưng Đạo, P.5, TP. Vị Thanh, Hậu Giang.
Website: www.cattuonggroup.com.vn – www.cattuongwesternpearl.vn
Fanpage: www.facebook.com/tapdoandiaoccattuong – www.facebook.com/cattuongwesternpearl.vn.
Hotline: 090 123 78 58
Tổng đài CSKH: 1900 2836 (phím 0)