Ủy ban Công tác Đài Loan và Đoàn doanh nghiệp Đài Loan tìm hiểu cơ hội đầu tư tại Nam Định

Ngày 26-11, UBND tỉnh có buổi làm việc với Ủy ban Công tác Đài Loan (Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam – VCCI) và Đoàn doanh nghiệp của Đài Loan về tìm hiểu cơ hội đầu tư trên địa bàn tỉnh. Tiếp và làm việc với đoàn có các đồng chí: Phạm Gia Túc, Uỷ viên BCH Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy; Phạm Đình Nghị, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh; các đồng chí Ủy viên Ban TVTU: Trần Anh Dũng, Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh; Mai Văn Quyết, Giám đốc Sở KH và ĐT; lãnh đạo các sở, ban, ngành liên quan.

26/11/2021

Thanh Thúy - Báo Nam Định

 

Đồng chí Phạm Gia Túc, Uỷ viên BCH Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy phát biểu tại buổi làm việc.

Đại diện Đoàn công tác cảm ơn tỉnh Nam Định đã tạo điều kiện, hỗ trợ các doanh nghiệp Đài Loan đang hoạt động trên địa bàn tỉnh; đánh giá cao sự phát triển nhanh, mạnh trong đầu tư kết cấu hạ tầng thúc đẩy phát triển kinh tế – xã hội, đặc biệt là hạ tầng giao thông của tỉnh đã góp phần tăng sức thu hút các doanh nghiệp đến đầu tư. Đến nay, tổng số vốn đăng ký đầu tư từ các nhà đầu tư Đài Loan trên địa bàn tỉnh đạt khoảng 206,93 triệu USD với 14 dự án, sử dụng 21.649 lao động. Trong đó tại các KCN là 7 dự án với tổng số vốn đăng ký đầu tư là 55 triệu USD (trung bình 14,78 triệu USD/dự án), sử dụng 5.245 lao động, trong đó có 26 lao động nước ngoài. Đoàn công tác nhận định Việt Nam là thị trường các doanh nghiệp Đài Loan đặc biệt quan tâm đầu tư. Đa phần các lĩnh vực tỉnh đang ưu tiên thu hút đều trùng hợp với lợi thế và nhu cầu đầu tư của các doanh nghiệp Đài Loan, nhất là các ngành dệt may, da giày, các lĩnh vực công nghiệp công nghệ cao. Tuy nhiên còn nhiều doanh nghiệp Đài Loan có nhu cầu đầu tư các lĩnh vực chế biến kim loại, dệt nhuộm, vì vậy hy vọng tỉnh quan tâm ban hành cụ thể các quy định về bảo vệ môi trường và quy hoạch, bố trí khu sản xuất riêng cho các lĩnh vực này. Ngoài ra các doanh nghiệp Đài Loan rất quan tâm đến việc đảm bảo nhân lực, việc bố trí quỹ đất để doanh nghiệp xây dựng ký túc xá cho công nhân ở. Đoàn công tác sẽ báo cáo Chính phủ, thông báo để các doanh nghiệp Đài Loan nắm rõ các thông tin quan trọng về tiềm năng, cơ hội đầu tư, các cơ chế, chính sách ưu đãi đầu tư tỉnh dành cho nhà đầu tư nước ngoài.

Chủ tịch UBND tỉnh Nam Định

Đồng chí Phạm Đình Nghị, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh phát biểu tại buổi làm việc.

Thay mặt lãnh đạo tỉnh, đồng chí Chủ tịch UBND tỉnh Phạm Đình Nghị giới thiệu khái quát về các tiềm năng, lợi thế hạ tầng giao thông, mặt bằng sản xuất đã được quy hoạch; các cơ chế, chính sách hỗ trợ tỉnh đã và sẽ áp dụng đối với các nhà doanh nghiệp Đài Loan. Đồng thời khẳng định, hiện nay Nam Định không khuyến khích thu hút đầu tư ngành dệt nhuộm tại địa bàn thành phố, khu đông dân cư; tuy nhiên tỉnh đã quan tâm bố trí riêng KCN Dệt may Rạng Đông tại khu vực ven biển để định hướng phát triển ngành dệt may. Đặc biệt, tỉnh đã chú trọng cung ứng các công trình kỹ thuật phục vụ ngành dệt nhuộm đảm bảo đạt chuẩn về bảo vệ môi trường tại Việt Nam. Doanh nghiệp đầu tư tại Nam Định sẽ không gặp vướng mắc về mặt bằng và hoàn thiện các thủ tục liên quan đến đất đai tại các KCN. Nguồn nhân lực của Nam Định tương đối dồi dào, tay nghề, tác phong công nghiệp cao phân bổ đều ở các địa phương. Tỉnh đã ban hành danh mục các dự án kêu gọi đầu tư và một loạt chính sách khuyến khích, ưu đãi đầu tư bổ sung của địa phương ngoài chính sách ưu đãi theo quy định của Luật Đầu tư; đã đẩy mạnh cải cách hành chính, tập trung đầu mối giải quyết tất cả các thủ tục hành chính, đảm bảo nhanh gọn, đơn giản và thuận lợi; đã chủ động quy hoạch, bố trí quỹ đất để các doanh nghiệp có nhu cầu có thể đầu tư xây dựng nhà ở cho công nhân…

Phát biểu tại buổi làm việc, đồng chí Bí thư Tỉnh ủy Phạm Gia Túc nhấn mạnh: Với quan điểm coi thành công của các nhà đầu tư là thành công của địa phương, tỉnh cam kết sẽ tạo điều kiện thuận lợi nhất trong khuôn khổ quy định pháp luật Việt Nam để hỗ trợ nhà đầu tư; những nội dung vượt quá thẩm quyền giải quyết của địa phương, tỉnh sẽ báo cáo Chính phủ, các cơ quan, ban, ngành Trung ương để hỗ trợ nhà đầu tư giải quyết. Hiện tỉnh đang tập trung quyết liệt công tác chỉ đạo các địa phương hoàn thành các quy hoạch trọng tâm; đồng thời tập trung nguồn lực đầu tư hoàn thiện hệ thống hạ tầng giao thông, tạo thuận lợi về giao thương, ngày càng đáp ứng cao nhu cầu đầu tư của các doanh nghiệp trong và ngoài nước. Hy vọng thời gian tới, các doanh nghiệp Đài Loan sẽ gia tăng hợp tác đầu tư phát triển sản xuất kinh doanh tại Nam Định ./.

Khu Công Nghiệp Dệt May Rạng Đông – Aurora IP
Địa chỉ: Lô HC3, Đường N2, KCN Dệt may Rạng Đông, Thị trấn Rạng Đông, Huyện Nghĩa Hưng, Tỉnh Nam Định, Việt Nam
Điện thoại: (0228) 8856 886
Email: [email protected]
Fanpage: www.facebook.com/RANGDONG.AURORAIP