Việt Nam chính thức mở lại giao lưu, giao thương quốc tế từ ngày 15-3

Tối nay, Phó thủ tướng Chính phủ Vũ Đức Đam đã đưa ra thông điệp, Việt Nam không chỉ mở cửa du lịch mà còn chính thức mở lại giao lưu, giao thương quốc tế từ ngày 15-3.

17/03/2022

TheSaigontimes -

Hiện tại, Chính phủ đã đồng ý nối lại chính sách thị thực, chính sách nhập cảnh như trước dịch Covid-19. Ngành du lịch đã sẵn sàng mở cửa, chỉ chờ hướng dẫn về quản lý y tế từ Bộ Y tế là sẽ đưa ra hướng dẫn đón khách để nối lại hoạt động du lịch.

 

Khách du lịch quay được chào đón quay Việt Nam. Hình minh hoạ, nguồn vov.vn

Thiếu hướng dẫn, khách ra sân bay rồi phải quay về
Tối nay, lần đầu tiên gần 300 người, gồm các nhà điều hành tour, doanh nghiệp hàng không, đại diện các bộ, ngành cùng các đại sứ, đại diện của Việt Nam ở nước ngoài… đã cùng tham gia một hội nghị du lịch bằng hình thức trực tiếp và trực tuyến để bàn về việc mở cửa du lịch.

Tại đây, nhiều đại sứ cho biết du khách cùng doanh nghiệp nước ngoài rất nóng lòng trước thông tin Việt Nam sẽ mở cửa trong hôm nay và đã hỏi rất nhiều về thông tin mở cửa cùng các chính sách liên quan như thị thực và quản lý y tế.

Tuy nhiên, phía đại diện Việt Nam chưa thể trả lời thông suốt vì các chính sách đưa ra muộn, sát giờ mở cửa hoặc là chưa ban hành. Trong số này, chính sách nối thị thực và xuất nhập cảnh đã được ban hành trong hôm nay, còn quy định về quản lý y tế thì lại chưa có vì Bộ Y tế chưa đưa ra.

Điều này làm chậm dòng khách đến Việt Nam. Thậm chí, trong hôm nay đã có tình trạng hành khách ra sân bay rồi phải quay về vì thiếu hướng dẫn.

“Một số khách du lịch ra sân bay rồi quay về vì đến chiều nay mới biết Singapore không được miễn visa, hướng dẫn y tế cũng chưa được đưa ra làm khách thất vọng”, ông Mai Phước Dũng, Đại sứ Việt Nam tại Singapore nói.

Theo ông, người Singapore cùng cộng đồng người nước ngoài tại Singapore đang rất mong chờ được quay lại du lịch Việt Nam.

Nhiều đại sứ và đại diện Việt Nam tại nước ngoài cũng đưa ra thông tin tương tự. Trong đó, ông Vũ Tiến Dũng, Chủ nhiệm Văn phòng Kinh tế Văn hóa Việt Nam tại Đài Bắc, cho biết trong ngày hôm nay ông đã được nhận được một số câu hỏi từ đối tác như cụ thể việc xin thị thực sẽ như thế nào, quy định xuất nhập cảnh ra sao…, nhưng đều chưa có thông tin cụ thể để trao đổi với đối tác.

Du lịch, hàng không đã sẵn sàng để nối lại hoạt động nhưng vì y tế chưa có hướng dẫn cho nên đành phải chờ.

Mở cửa toàn bộ, chính sách y tế thông thoáng
“Hội nghị triển khai mở cửa du lịch quốc tế, an toàn, hiệu quả” nói trên do Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch và Bộ Ngoại Giao tổ chức với sự chủ trì của Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam.

Kết luận tại hội nghị, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam nói, hôm nay Việt Nam không chỉ mở lại du lịch mà còn chính thức mở lại giao lưu, giao thương quốc tế.

Để mở cửa, Chính phủ đã quyết định nối lại chính sách thị thực và chính sách nhập cảnh như hồi trước dịch. Chính sách về thị thực điện tử cũng thông thoáng, không có hạn chế nào so với trước Covid-19.

Về quản lý y tế, tuy Bộ Y tế chưa có hướng dẫn nhưng tinh thần là sẽ không phân biệt du khách quốc tế và trong nước. “Tôi vừa điện thoại cho bộ y tế về việc ban hành hướng dẫn, tinh thần là rất thoáng”, ông nói.

Theo đó, khách đi hàng không trước khi lên máy bay đã xét nghiệm nên khi nhập cảnh thì sẽ áp dụng các quy định y tế như với người Việt. Khách đường bộ, đường thủy vì đã có thời gian dài đi trên các phương tiện giao thông nên sẽ có thêm một số quy định để phòng chống lây nhiễm.

“Tôi đã nói là cố gắng trong ngày hôm nay ban hành, có thể là nửa đêm. Chính phủ đã chấp thuận rồi, thẩm quyền của cấp nào thì cấp ấy xử lý”, Phó Thủ tướng nói.

Ông Đoàn Văn Việt, Thứ trưởng Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch, cho biết ngành du lịch đã sẵn sàng mở cửa, ngay khi có hướng dẫn của Bộ Y tế, cơ quan này sẽ đưa ra hướng dẫn chi tiết cho du lịch đón khách.