CÁT TƯỜNG GROUP THAM DỰ HỘI NGHỊ CÔNG BỐ QUY HOẠCH TỈNH NAM ĐỊNH VÀ XÚC TIẾN ĐẦU TƯ NĂM 2024

Chiều ngày 06/03/2024, UBND tỉnh Nam Định đã long trọng tổ chức Hội nghị công bố quy hoạch tỉnh Nam Định thời kỳ 2021-2030, tầm nhìn đến năm 2050 và Xúc tiến đầu tư tỉnh Nam Định năm 2024 

07/03/2024

Hội nghị công bố quy hoạch tỉnh Nam Định thời kỳ 2021-2030, tầm nhìn đến năm 2050 và Xúc tiến đầu tư tỉnh Nam Định năm 2024 với sự góp mặt của gần 600 đại biểu & khách mời, bao gồm: lãnh đạo Chính phủ; Các ban, bộ, ngành Trung ương; Liên đoàn Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI); lãnh đạo 11 tỉnh, thành phố trong vùng đồng bằng sông Hồng; đại biểu Đại sứ quán, cơ quan, tổ chức nước ngoài (Hàn Quốc, Nhật Bản, Singapore, Úc, Ấn Độ, Israel, Mỹ, Pháp, Ý) và Văn phòng Kinh tế và Văn hoá Đài Bắc; cộng đồng doanh nghiệp, hiệp hội, tổ chức nước ngoài….

Hội nghị có ý nghĩa đặc biệt quan trọng mở ra những cơ hội phát triển mới của tỉnh Nam Định,là dấu mốc chính thức công bố các mục tiêu, định hướng phát triển tỉnh đã được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt, đồng thời lan tỏa mạnh những giá trị văn hóa tốt đẹp của Nam Định tới cả nước và đến với bạn bè quốc tế, thu hút các nguồn lực đầu tư để tỉnh Nam Định phát triển kinh tế – xã hội nhanh, bền vững. Phát biểu tại Hội nghị, Đồng chí Phạm Đình Nghị, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh Nam Định cho biết Nam Định đặt mục tiêu tốc độ tăng trưởng kinh tế bình quân giai đoạn 2021-2030 khoảng 9,5%/năm với định hướng phát triển kinh tế đa ngành, đa lĩnh vực, trọng tâm là phát triển công nghiệp, dịch vụ, kinh tế biển, ven biển… Tầm nhìn đến năm 2050, Nam Định trở thành trung tâm kinh tế hiện đại, động lực phát triển quan trọng của vùng ĐBSH.

Nổi bật trong số hàng nghìn doanh nghiệp tại Nam Định, Cát Tường Group có vai trò là chủ đầu tư một trong những dự án trọng điểm của tỉnh với Khu Công Nghiệp Dệt May Rạng Đông (Aurora IP) được phát triển trên quy mô 520ha tại huyện Nghĩa Hưng mang đến giải pháp toàn diện cho các cơ sở sản xuất vải theo định hướng bền vững. Theo đó, Aurora IP đang hướng tới mục tiêu nội địa hóa 1 tỷ mét vải mỗi năm.

Aurora IP – Khu công nghiệp chuyên sâu dệt nhuộm lớn nhất tại tỉnh Nam Định

Với lợi thế tiên phong trong mô hình khu công nghiệp – đô thị – dịch vụ thông minh, sinh thái chuyên sâu vào phân khúc dệt nhuộm lớn tại Nam Định, trong thời gian rất ngắn kể từ thời điểm đi vào hoạt động, Aurora IP đã có những đóng góp đáng kể trong thu hút vốn FDI vào ngành công nghiệp dệt may của Nam Định. Khu công nghiệp đã ký kết thành công với 6 dự án, nâng tỷ lệ lấp đầy lên tới gần 40% với quy mô tổng giá trị vốn đầu tư gần 400 triệu USD và kỳ vọng sẽ tác động sâu rộng đến phát triển kinh tế – xã hội của tỉnh.

Trong khuôn khổ hội nghị, đại diện của 7 nhà đầu tư tiêu biểu có quy mô lớn được lãnh đạo UBND tỉnh Nam Định trao Quyết định chủ trương đầu tư, giấy chứng nhận đăng ký đầu tư, trong đó đặc biệt vinh dự chứng kiến hai doanh nghiệp FDI lớn hàng đầu trong lĩnh vực dệt may đặt cơ sở sản xuất tại Aurora IP, đó là các nhà đầu tư: Công ty Crystal Denim Textiles (BVI) Limited đến từ Hồng Kông ( Trung Quốc) với số vốn đăng ký đầu tư ban đầu là 60 triệu USD, dự kiến dự án sẽ mở rộng lên đến 200 triệu USD; Công ty Sanbang Pte. Ltd đến từ Singapore với tổng số vốn đăng ký đầu tư 28,7 triệu USD.

 

Hai nhà đầu tư tại Aurora IP nhận Quyết định chủ trương đầu tư, chứng nhận đăng ký đầu tư – Công ty Crystal Denim Textiles (BVI) Limited & Công ty Sanbang Pte. Ltd

Gây ấn tượng mạnh tại Hội nghị công bố Quy hoạch tỉnh và Xúc tiến đầu tư tỉnh Nam Định, Aurora IP đã chứng minh được giá trị cốt lõi, vị thế, tiềm năng của mô hình khu công nghiệp – đô thị – dịch vụ sinh thái chuyên sâu về dệt nhuộm, trở thành điểm sáng trên bản đồ với các nhà sản xuất sợi – dệt – nhuộm và nhà đầu tư từ các quốc gia tiên tiến như Nhật Bản, Hồng Kông, Trung Quốc…

Dự án Khu công nghiệp Dệt may xanh – sạch – bền vững Aurora IP (Nghĩa Hưng, Nam Định)

Aurora IP với thế mạnh là khu công nghiệp được cho phép tiếp nhận dệt nhuộm trong quy hoạch Khu kinh tế Ninh Cơ rộng 14.000 ha – một trong những điểm nhấn đột phá phát triển tỉnh được đặc biệt đề cập trong Quy hoạch tỉnh thời kỳ 2021-2030, tầm nhìn đến năm 2050. Các nhà đầu tư khi lựa chọn đầu tư vào đây sẽ được hưởng tối đa cơ chế, chính sách ưu đãi đầu tư tại Việt Nam nói chung và Nam Định nói riêng, đi cùng với việc phát triển quy hoạch đồng bộ và hiện đại của tỉnh Nam Định về giao thông, cơ sở hạ tầng và logictics kết nối thuận tiện tới các khu kinh tế trọng điểm trong nước.

Hiện nay, Tập đoàn Cát Tường đang đẩy nhanh tiến trình hoàn thiện khu phức hợp hạ tầng kỹ thuật với quy mô 40ha với các hạng mục cho các công trình Nhà máy xử lý nước sạch, Nhà máy xử lý nước thải với tổng công suất 110.000 m3/ngày đêm, Trạm biến áp 110kV, hệ thống giao thông và cảnh quan cho toàn khu phức hợp hạ tầng của khu công nghiệp và dự kiến sẽ đi vào vận hành trong năm 2024 sẵn sàng đáp ứng nhu cầu phát triển và mở rộng của các nhà đầu tư nước ngoài hoạt động tại Việt Nam.

Đại diện Cát Tường Group (ngoài cùng bên trái) chụp ảnh lưu niệm cùng Đại biểu tại Hội nghị

Toàn văn bài phát biểu của Ông Trần Quốc Việt – Chủ tịch HĐQT kiêm Tổng Giám Đốc Cát Tường Group tại Hội nghị công bố quy hoạch tỉnh Nam Định thời kỳ 2021-2030, tầm nhìn đến năm 2050 và Xúc tiến đầu tư tỉnh Nam Định năm 2024:

“Được thành lập từ năm 2011, Tập đoàn Cát Tường được định hướng hoạt động lõi, chuyên về các lĩnh vực đầu tư – phát triển – kinh doanh – vận hành hạ tầng khu công nghiệp, khu đô thị tại nhiều địa phương. Trong đó, Nam Định là địa phương chúng tôi đã lựa chọn là điểm đến đầu tiên trong chiến lược phát triển hệ sinh thái công nghiệp phức hợp theo hướng bền vững, thông minh.

Thực hiện chủ trương của Chính phủ trong nghị quyết phát triển công nghiệp hỗ trợ, gia tăng tỷ lệ nội địa hóa, đứng từ góc độ kinh tế tư nhân, chúng tôi đã định hướng tập trung phát triển một khu công nghiệp chuyên sâu về dệt nhuộm, nhằm góp phần tháo gỡ nút thắt cổ chai trong sản xuất ngành dệt may và có bốn (04) lý do để chúng tôi quyết định cho việc lựa chọn Nam Định làm điểm đến cho kế hoạch này.

Một là tính trọng điểm. Nằm ở trung tâm của tiểu vùng Nam Đồng Bằng Sông Hồng tập trung tới hơn 5 triệu dân, Nam Định có vị trí chiến lược trong kết nối vùng, cách các vùng kinh tế trọng điểm phía Bắc trong bán kính dưới 100 km; là cửa ngõ kết nối giao thông đường bộ tuyến Bắc Nam đồng thời là trọng điểm của tuyến đường thuỷ nội địa cũng như tuyến đường thuỷ ven biển quốc gia;

Hai là tính kế thừa. Nam Định có bề dày truyền thống lịch sử, là mảnh đất phát triển công nghiệp từ rất sớm, vốn là cái nôi của ngành dệt may và có nhà máy dệt Nam Định vốn là nhà máy lớn nhất Đông Dương từ thế kỷ 19, bởi vậy con người và đặc biệt lãnh đạo nơi đây rất am hiểu với ngành;

Ba là tính kết nối, Nam Định là một trong số những địa phương tiêu biểu có hệ thống cơ sở hạ tầng kết nối tương đối hoàn chỉnh, có tốc độ phát triển và hoàn thiện sinh thái kinh tế – xã hội tương đối đồng bộ, bảo đảm tính liên thông, tổng thể, trọng tâm là các tuyến cao tốc liên vùng. Chúng tôi nhận thấy Nam Định cũng luôn luôn chủ động, tích cực, phối hợp chặt chẽ cùng các tỉnh, địa phương lân cận để kết nối và hoàn thiện các công trình hạ tầng giao thông động lực chiến lược, kiến tạo các hành lang phát triển mới, khơi thông, kết nối các nguồn lực phát triển;

Bốn là tư duy đổi mới toàn diện của lãnh đạo địa phương. Chính quyền địa phương luôn chủ động, đồng hành cùng doanh nghiệp, có tư duy lãnh đạo đổi mới, toàn diện và kiến tạo không gian mở tương tác giữa chính quyền và doanh nghiệp, nhà đầu tư.

Và sau gần sáu (06) năm gắn bó với nơi đây, chúng tôi đã thấy mình đúng ở ba trên bốn điểm, thứ nhất là khai thác tối đa lợi thế trọng điểm chiến lược; thứ hai là am hiểu của địa phương về lĩnh vực ngành nghề chuyên sâu và thứ ba là hưởng lợi từ tốc độ phát triển của hàng loạt các dự án hạ tầng, trung tầng quy mô lớn.

Riêng điểm còn lại – đó là tư duy đổi mới toàn diện và năng lực xuất sắc của lãnh đạo địa phương đã vượt xa với mong đợi của một chủ đầu tư như chúng tôi. Chúng tôi được đón tiếp, lắng nghe, chung tay giải quyết các khó khăn, thách thức và tiếp nhận sự hỗ trợ hết mình từ các cấp lãnh đạo Trung ương, Tỉnh ủy, Ủy ban, Huyện ủy, sở ban ngành các cấp. Với hậu thuẫn rất lớn ấy, trong suốt thời gian qua, chúng tôi đã không ngừng gia tăng tốc độ hoàn thiện hạ tầng khu công nghiệp và các hạ tầng phụ trợ. Hơn tất cả, kết quả lớn lao nhất cho mọi nỗ lực của doanh nghiệp và sự đồng hành của địa phương là sự tin tưởng đặt nền móng xây dựng các cơ sở sản xuất của hàng loạt các nhà đầu tư FDI lớn hàng đầu cũng như các doanh nghiệp quốc nội tiêu biểu trong lĩnh vực dệt may, nâng tỉ lệ lấp đầy lên tới gần 40% chỉ trong một thời gian ngắn. Sự hiện diện của họ tại khu công nghiệp của chúng tôi cũng như sự hiện diện của nhiều nhà đầu tư tiềm năng khác có mặt trong sự kiện ngày hôm nay là minh chứng rõ rệt nhất cho uy tín và năng lực hiện thực hóa các cam kết hỗ trợ đầu tư của tỉnh Nam Định”.