Cuối năm, “đất nền” vùng ven vào cuộc đua giành thị phần

Mức giá hấp dẫn, tỷ lệ sinh lời cao, chiết khấu mạnh, lựa chọn vị trí dự án đón đầu hạ tầng, các chủ đầu tư dự án đất nền đang làm mọi cách để “giành giật” thị phần vào cuối năm.

09/12/2016

Nguyên Vũ - Người Tiêu Dùng

Tại Long An, khu vực tiếp giáp TP.HCM, sau 4 đợt mở bán thành công, Công Ty Cổ Phần Tập Đoàn Địa Ốc Cát Tường tiếp tục công bố, giới thiệu ra thị trường 300 sản phẩm thuộc “Khu đô thị sinh thái Cát Tường Phú Sinh”. Với tổng diện tích đất quy hoạch 107ha được chia làm 3 giai đoạn, tập trung lớn diện tích vào việc làm hồ sinh thái, công viên cây xanh và các công trình công cộng phục vụ cư dân, tuy nhiên, mức giá chỉ từ 299 triệu đồng/nền, do vậy dự án nhận được sự quan tâm lớn từ khách hàng. Ngoài ra, dự án Five Star eco City cũng rục rịch tung ra thị trường.

cong-cat-tuong -phu-sinh.jpg

Dự án được đầu tư đồng bộ về hạ tầng tiện ích nhận được sự quan tâm từ khách hàng (Ảnh: N.Vũ)

Tại khu vực Đồng Nai, Công Ty Eximrs mở bán Giai đoạn 4 dự án khu đô thị Long Hưng (Biên Hòa, Đồng Nai) với mức giá khoảng 7 – 8 triệu đồng/m2. Sau 2 tháng chính thức mở bán, hơn 500 nền đã được khách hàng đặt mua.

Trong khi đó, tại thị trường Bình Dương, sau thời gian “bùng nổ” các tên tuổi như Công Ty Nam Tiến, Tấc Đất Tấc Vàng… dần rút khỏi địa bàn này. Điều này dẫn tới việc Bình Dương đang dần “hụt hơi” trong cuộc đua chiếm lĩnh khách hàng. Tuy vậy, theo tìm hiểu của Báo Người Tiêu Dùng hoạt động mua bán đất nền, nhà riêng lẻ vẫn hoạt động rầm rộ. Anh Quang Hùng, một môi giới khu vực Bến Cát cho biết: “Sức mua vẫn rất nhiều, dân có tiền họ vẫn lùng đất ở vị trí đẹp mua đó để dành. Các khu vực đông dân cư, tiếp giáp thành phố mới đều tăng giá 2 – 3 triệu đồng/nền so với thời điểm đầu năm”.

Diễn biến trên được giới chuyên gia bất động sản đánh giá là phản ánh đúng với những gì đang có trên thị trường. Và cuối năm là thời điểm hợp lý nhất để các chủ đầu tư mạnh dạn ra hàng đón đầu nhu cầu mua nhà đất.

lien-ke-cat-tu ong-phu-sinh-2 7052017.jpg

Tỷ lệ người dân về sinh sống như thế nào là yếu tố quan trọng đối với dự án đất nền (Ảnh: N.Vũ)

Sức hút từ đất nền Đồng Nai, theo phân tích của các chuyên gia là bởi cửa ngõ giao thông khu vực có tốc độ phát triển tương đối mạnh. Trong đó, việc nhà đầu tư kỳ vọng vào sự phát triển hạ tầng giao thông kết nối trực tiếp TP.HCM với Nhơn Trạch (Đồng Nai) qua cầu Cát Lái trong tương lai. Đồng thời, Cao tốc Long Thành – Dầu Giây – TP.HCM. Đó là những “cú hích lớn” về hạ tầng khu vực, cho nên nhà đầu tư nhắm đến khi “xuống tiền”.

Bình Dương mờ nhạt hơn vì tỷ lệ trống cư dân, các hạ tầng kết nối lâu nay cũng không có nhiều đặc biệt. Và hơn hết, các tên tuổi bất động sản không còn mặn mà với khu vực này.

Nhận định về hoạt động của thị trường nhà đất các tỉnh vùng ven trong cuối năm 2016, Ông Lê Tiến Vũ, Phó Tổng Giám Đốc Công Ty Cổ Phần Tập Đoàn Địa Ốc Cát Tường cho rằng, nhu cầu về cuối năm sẽ tăng lên do tâm lý người Việt hay mua vào thời điểm cận tết. Đất là tài nguyên có hạn, trong khi đó dân số ngày càng tăng mạnh, cho nên, đất nền luôn là kênh đầu tư được nhiều khách hàng ưa chuộng, các sản phẩm đất nền vì thế luôn được quan tâm.

Tuy nhiên, ông Vũ đưa ra cảnh báo, yếu tố quan trọng là dự án phải gắn liền với nhu cầu ở thực. Tỷ lệ dân cư về sinh sống, một dự án mà không có cư dân về sinh sống thì bỏ đi. Đây là yếu tố quan trọng tác động đến giá trị khi đầu tư đất nền.

Luật sư Trần Thái Bình, Công Ty Luật LNT & Partners – Đoàn luật sư TP.HCM đưa ra lời khuyên, đối với phân khúc đất nền, khách hàng cần tìm hiểu kỹ uy tín chủ đầu tư qua những dự án trước đó, dự án có sức sống thực sự không, quan trọng là tính pháp lý, như giấy phép xây dựng, quy hoạch 1/500… trước khi xuống tiền để tránh rủi ro.