Doanh nghiệp địa ốc tìm vùng đất mới

Không còn bó hẹp ở các Tỉnh vùng ven TP.HCM, tới nay nhiều doanh nghiệp địa ốc đã thông báo mở bán những dự án bất động sản ở những Tỉnh hiếm khi xuất hiện dự án lớn trước đó như Vĩnh Long, Bình Phước…

15/05/2019

Gia Huy - Báo Đầu Tư Bất Động Sản

Lễ mở bán Dự án KCát Tường Phú Hưng

Lễ mở bán Dự án Khu Đô Thị Phức Hợp – Cảnh Quan Cát Tường Phú Hưng tại TP. Đồng Xoài thu hút rất đông người địa phương.

Tiến về Tỉnh lẻ
Công Ty Cổ Phần Đầu Tư Bất Động Sản Hưng Thịnh Corp vừa thông báo triển khai dự án mới mang tên Vĩnh Long New Town, dự án được xây dựng trên diện tích 19,2ha tại TP. Vĩnh Long, Tỉnh Vĩnh Long. Theo Chủ đầu tư Hưng Thịnh Corp, dự án sẽ gồm các sản phẩm như nhà phố liền kề, biệt thự, shophouse.

Được biết, đây là dự án bài bản đầu tiên về hạ tầng nội khu như công viên, khu vui chơi giải trí, trường học… tại Vĩnh Long. Ngoài ra, đây cùng là dự án đầu tiên mà Hưng Thịnh Corp hướng về miền Tây Nam Bộ, bởi hơn 10 năm hoạt động, doanh nghiệp này chủ yếu phát triển dự án bất động sản tại TP.HCM. Tới năm 2017, khi thị trường bất động sản TP.HCM chững lại do bị siết nguồn cung dự án mới, thì doanh nghiệp này hướng về miền Trung và Đông Nam Bộ với các dự án tại Bà Rịa – Vũng Tàu, Đồng Nai, Khánh Hòa, Bình Định.

Trong khi đó, Tập Đoàn Địa Ốc Cát Tường, một doanh nghiệp chuyên phát triển dự án bất động sản tại Long An, vừa mở bán dự án Khu Đô Thị Phức Hợp – Cảnh Quan Cát Tường Phú Hưng tại TP. Đồng Xoài, Tỉnh Bình Phước. Dự án được doanh nghiệp này công bố với 18 tiện ích nội khu được quy hoạch đồng bộ trên tổng diện tích 92,7ha.

Dự án được Cát Tường xây dựng đồng bộ như các tuyến đường nội khu, các tiện ích như Công viên Thế Giới Di Sản Kiến Trúc The Destina, Đại Lộ Danh nhân, Quảng trường Ánh sáng, 6 công viên đa chức năng đang được được ráo riết hoàn thiện. Các tiện ích như Công viên Thế Giới Điện Ảnh, trường học, bệnh viện, hai trung tâm thương mại cũng đang được khẩn trương chuẩn bị xây dựng.

Ông Lê Tiến Vũ, Phó Tổng Giám Đốc Điều Hành Tập Đoàn Địa Ốc Cát Tường cho biết, doanh nghiệp hướng về Tỉnh Bình Phước phát triển dự án là vì một phần quỹ đất tại thị trường TP.HCM và Long An đang hạn hẹp, cũng như việc xin cấp phép dự án mới rất khó. Trong khi đó, nhu cầu nhà ở tại Tỉnh Bình Phước lại rất lớn, quỹ đất nhiều và tiềm năng phát triển rất tốt.

“Minh chứng rõ nhất là khi dự án được phát triển, lượng hàng bán ra luôn cao. Bên cạnh đó, việc dự án đầy đủ tiện ích đã tạo sự hấp dẫn nhất định ở thị trường Tỉnh lẻ như Bình Phước hiện nay, góp phần nâng cao chất lượng đời sống cho người dân TP. Đồng Xoài, Bình Phước. Điểm đặc biệt là khách hàng mua dự án có tới 70% là người dân địa phương”, ông Vũ nói.

Không chỉ Cát Tường, Công Ty Cổ Phần Bất Động Sản Asian Hoding cũng vừa phát đi thông báo chuẩn bị mở bán dự án nhà phố tại TP. Đồng Xoài, Tỉnh Bình Phước. Dự án với hơn 200 nhà phố, với đầy đủ hạ tầng và khu vui chơi mua sắm. Đây là bước tiến khá dài của một doanh nghiệp chuyên về phân phối bất động sản TP.HCM, nay chuyển sang phát triển dự án.

Ngoài ra, Công Ty DKR cũng vừa đưa ra thông tin cho biết, đang chuẩn bị đưa ra thị trường bất động sản Bình Định một dự án kết hợp giữa đất nền, nhà phố thương mại, chung cư cao cấp 40 tầng tại khu kinh tế Nhơn Hội. Số lượng sản phẩm lên tới 1.200 sản phẩm.

Công Ty Cổ Phần Dịch Vụ Bất Động Sản Danh Khôi (DKRS) cũng vừa thông báo mở bán Dự án Eco Villas tại TP. Cần Thơ. Dự án xây dựng trên diện tích 14ha, với 503 nền nhà phố và biệt thư liền kề…

Ngoài ra, trong Tháng 3 vừa qua, TP. Cần Thơ cũng công bố chấp thuận cấp phép cho nhiều dự án bất động sản mới được triển khai. Chẳng hạn, tại quận Cái Răng có 3 khu đô thị mới nằm trong danh mục, gồm Khu Đô Thị Mới Nam Cần Thơ (Riverine Can Tho City), Khu Đô Thị Mới (khu 2) – Lô số 10 và Khu Đô Thị Mới (khu 1) – Lô 6C. Tại Quận Ninh Kiều có dự án Khu Đô Thị Mới phường An Bình và tại Quận Bình Thủy là dự án khu đô thị mới hai bên đường Võ Văn Kiệt, Phường An Thới. Các dự án này đều do các doanh nghiệp tại TP.HCM làm Chủ đầu tư.

Gần nhất đây nhất, Công Ty Cổ Phần Bất Động Sản Đất Xanh Group cũng vừa công bố Dự án Opal Boulevard tại Thị xã Dĩ An, Tỉnh Bình Dương. Dự án gồm 2 block A và B cao 35 tầng, với 1.446 căn hộ.

Thị trường Tỉnh lẻ sẽ còn lên ngôi
Giới phân tích thị trường cho rằng, hiện tại, thị trường bất động sản tại một số địa phương phía Nam diễn ra khá sôi động, một số địa phương như Thuận An (Bình Dương), Cần Giuộc, Bến Lức, Đức Hòa (Long An), Nhơn Trạch, Long Thành (Đồng Nai), Chơn Thành, TP. Đồng Xoài (Bình Phước), Bà Rịa – Vũng Tàu… trở thành điểm nóng thu hút đông đảo nhà đầu tư tìm đến. Theo một số ghi nhận gần đây, thị trường bất động sản TP. Đà Nẵng, Quảng Nam, Khánh Hòa, Bình Thuận cũng đang nóng sốt không kém.

Điều này cho thấy, không phải các doanh nghiệp địa ốc đang tính toán cho mình một giải pháp tình thế khi thị trường chính là TP.HCM gặp khó, mà đã phát triển về địa phương theo chiến lược dài hạn.

Đặc biệt, đại diện nhiều doanh nghiệp địa ốc còn cho rằng, việc hướng về Tỉnh lẻ là giải pháp tốt hiện nay cho cả doanh nghiệp lẫn thị trường.

Ông Lê Tiến Vũ cho biết, với thị trường Tỉnh, doanh nghiệp sẽ ít phải đầu tư trong các khâu quảng cáo, nhân công xây dựng và vật liệu xây dựng thấp, chính sách của địa phương đưa ra mời gọi doanh nghiệp về phát triển ở Tỉnh luôn tốt. Đặc biệt, nhu cầu mua bất động sản tại các Tỉnh, nhất là Tỉnh xa TP.HCM là rất lớn. Minh chứng là chỉ trong thời gian ngắn Cát Tường Group đã bán hết hơn 1.000 sản phẩm ở Dự án Cát Tường Phú Hưng.

 

Không khí tại Lễ mở bán Đợt 2 – dự án Cát Tường Phú Hưng

Ông Phạm Lâm, Tổng Giám Đốc Công Ty Nghiên Cứu Thị Trường DKRA Vietnam cho rằng, ở các thị trường vùng ven như Long An, Bình Dương, Đồng Nai hiện nay quỹ đất thực chất cũng không nhiều. Bên cạnh đó, nhu cầu khách hàng cũng bắt đầu giảm nhiệt bởi lượng hàng ra nhiều từ năm 2018 tới nay. Tuy nhiên, ở các thị trường rộng hơn như Bình Phước, Vĩnh Long hay cả Cần Thơ, đây là những thị trường có nền kinh tế đang tăng trường tốt, nhu cầu nhà ở người dân đang tăng cao, nhất là nhu cầu nhà ở thuộc các dự án bất động sản có tiện ích.

Ngoài ra, sự tỏa nhiệt của thị trường là rất lớn ở Quy hoạch Vùng TP.HCM mở rộng được Thủ tướng Chính phủ công bố Tháng 1/2018 với việc mở rộng vùng TP.HCM ra các Tỉnh xa TP.HCM hàng trăm kilomet như Cần Thơ, Tây Ninh, Bình Phước… bằng kết nối hạ tầng giao thông, cụm, khu công nghiệp.

Tuy nhiên, hiện thị trường này đang bị nhiều rào cản như sản phẩm chủ yếu thường tập trung vào đất nền phân lô; các dự án chưa có nhiều hạ tầng xã hội hoặc tiện ích, tốc độ hình thành khu dân cư thấp. Hai đặc điểm này cũng là rào cản lớn ảnh hưởng đến quyết định “xuống tiền” của một bộ phận nhà đầu tư kỹ tính, xem an toàn là yếu tố cốt lõi trong quá trình đầu tư.

“Vì vậy, để thị trường bất động sản vùng ven phát triển bền vững và tạo được niềm tin cho khách hàng, các nhà phát triển bất động sản, chủ đầu tư dự án cần mạnh dạn đầu tư hạ tầng xã hội, tiện ích an sinh trong nội khu dự án. Từ đó nhanh chóng hình thành khu dân cư, đem lại “sức sống” cho những khu đô thị mới. Tôi tin thị trường bất động sản khu vực Tỉnh lẻ sẽ còn phát triển nhiều hơn trong năm 2019, bởi nhu cầu của thị trường tăng cao kèm theo kế hoạch lâu dài của doanh nghiệp địa ốc hiện đang hướng mạnh về phân khúc này”, ông Phạm Lâm nhận định.