Giá xăng, điện tăng, giá bất động sản sẽ nhích nhẹ trong năm nay

Việc giá hàng loạt các mặt hàng thiết yếu như xăng dầu và điện tăng sẽ tác động đến giá đầu vào của bất động sản, vật liệu xây dựng, nhân công lao động sẽ tăng theo. Cùng với đó, nguồn cung trở nên khan hiếm hơn kể từ đầu năm nay cũng khiến giá bất động sản khó giảm.

04/05/2019

An Ninh Thủ Đô -

Đây là nhận định được ông Nguyễn Mạnh Hà, Phó Chủ Tịch Hiệp Hội Bất Động Sản Việt Nam đưa ra tại Diễn đàn toàn cảnh thị trường bất động sản và tài chính diễn ra sáng nay (4/5).

Theo ông Nguyễn Mạnh Hà, có ý kiến cho rằng, thị trường bất động sản năm 2018 và 2019 sẽ đi xuống theo chu kỳ 10 năm. Tuy nhiên, thị trường bất động sản năm 2018 vẫn cho thấy sự phát triển ổn định.

Theo thống kê của Hội Môi giới bất động sản Việt Nam, năm 2018, nguồn cung và lượng giao dịch thành công ở các phân khúc thị trường bất động sản, nhất là phân khúc nhà ở đều có sự tăng trưởng tốt. Tổng nguồn cung bất động sản nhà ở đạt 175.000 sản phẩm, tăng khoảng 20% so với năm 2017, tổng lượng giao dịch thành công đạt 113.000 giao dịch, tỷ lệ hấp thụ của thị trường đạt 90%.

Đặc biệt, các căn hộ chung cư chiếm tỷ trọng rất cao trong tổng nguồn cung nhà ở tại thị trường Hà Nội và TP.HCM, lần lượt là 87,2 % và 89,7%. Cơ cấu căn hộ đã có thay đổi nhiều, với tỷ trọng các phân khúc trung cấp chiếm tỷ trọng tới 41,3% thị phần, cao hơn so với phân khúc bình dân. Giá bất động sản không tăng nhiều nhưng vẫn đứng ở mức cao…

Tuy nhiên, thị trường bất động sản quý I/2019 có chiều hướng chững lại, nhất là nguồn cung của thị trường bất động sản nhà ở tại 2 thị trường lớn là Hà Nội và TP.HCM. Tổng nguồn cung nhà ở quý I/2019 tại Hà Nội giảm 25% so với cùng kỳ năm 2018, lượng giao dịch giảm 28% so với cùng kỳ năm 2018. Nguồn cung nhà ở Quý I/2019 tại thị trường bất động sản TP.HCM còn giảm mạnh hơn, chỉ có hơn 3.000 sản phẩm, giảm hơn 50% so với cùng kỳ năm 2018.

Sở dĩ nguồn cung bất động sản tại 2 thị trường này giảm là do một số dự án lớn trên địa bàn 2 thành phố này đã ra khối lượng hàng lớn tại thời điểm Quý IV/2018, đặc biệt là các dự án của Vingroup. Việc chậm phê duyệt các dự án, cũng như giảm tín dụng bất động sản (tín dụng bất động sản Quý IV/2018 giảm 0,8% so với Quý III/2018) cũng là nguyên nhân dẫn đến giảm nguồn cung bất động sản.

Giá bất động sản sẽ tăng nhẹ
Theo các chuyên gia, tình hình thị trường bất động sản 8 tháng cuối năm 2019 sẽ tiếp tục chịu ảnh hưởng từ các yếu tố như: sự phát triển ổn định của kinh tế vĩ mô trong nước và tăng trưởng của kinh tế thế giới, đặc biệt là các thay đổi của chính sách tín dụng cho bất động sản.

Khách mời tại Diễn đàn Bất động sản Việt Nam 2019

Bất động sản quy mô Thành Phố thu nhỏ sẽ là chủ đạo trong thời gian tới

“Như chúng ta đã biết, quý I vừa qua đã chứng kiến một loạt thay đổi về giá các mặt hàng thiết yếu như xăng dầu và điện sẽ tác động đến giá đầu vào của bất động sản, vật liệu xây dựng, nhân công lao động sẽ tăng theo” – ông Nguyễn Mạnh Hà nhận định.

Tuy vậy vẫn còn nhiều yếu tố tích cực giúp cho thị trường bất động sản tiếp tục phát triển ổn định, như: Nhu cầu về các loại bất động sản nhà ở vẫn còn cao; Ảnh hưởng của chiến tranh thương mại Mỹ – Trung tạo làn sóng dịch chuyển các cơ sở sản xuất sang Việt Nam giúp cho thị trường bất động sản công nghiệp gia tăng mạnh mẽ, kèm theo là các cơ sở nhà ở, dịch vụ dành cho công nhân, người lao động tại các khu công nghiệp sẽ có cơ hội phát triển… Giá bất động sản có thể tăng nhẹ do thiếu nguồn cung ở Hà Nội và TP.HCM.

Ngoài ra, theo ông Nguyễn Mạnh Khởi, Phó Cục trưởng Cục Quản lý nhà và thị trường bất động sản, các chính sách mới vừa được ban hành cũng như hệ thống pháp luật có liên quan chuẩn bị sửa đổi được kỳ vọng sẽ có tác động tích cực đến thị trường, như: sửa Luật Đầu tư, Luật Doanh nghiệp, Luật nhà ở 2015, Thông tư 36 của NHNN hạn chế tỷ lệ vốn ngắn hạn cho vay trung dài hạn…

“Thi trường 2019 sẽ cơ cấu lại nguồn hàng bất động sản, có sự rõ ràng về cơ chế đầu tư, pháp lý. Nguồn cung của thị trường sẽ được bảo đảm theo hướng an toàn hơn. Thị trường sẽ không xảy ra bong bóng mà phát triển theo xu hướng bền vững” – ông Khởi nhận định.

Về xu thế thị trường, theo ông Nguyễn Mạnh Hà, bất động sản quy mô thành phố thu nhỏ với hệ thống hạ tầng kỹ thuật, xã hội đồng bộ, bất động sản thông minh, bất động sản xanh sẽ là xu thế phát triển chủ đạo trong năm 2019 và các năm tiếp theo.

Còn ông Lê Tiến Vũ – Phó Tổng Giám Đốc Điều Hành Tập Đoàn Địa Ốc Cát Tường cho rằng phân khúc chung cư giá tầm trung từ 2 – 3 tỷ đồng mỗi căn sẽ vẫn thu hút người tiêu dùng.

Đặc biệt, các khu quy hoạch đô thị ở vùng ven Hà Nội và TP.HCM sẽ tiếp tục phát triển bền vững. “Chắc chắn với chính sách thắt chặt pháp lý tại Hà Nội và TP.HCM thì đất nền vùng ven luôn sẽ hấp dẫn người dân và giới đầu tư” – ông Vũ nói.

Tuy nhiên, theo ông Vũ, thị trường đất nền trong thành phố của Hà Nội và TP.HCM gần như ko còn, nên đất nền một số tỉnh lân cận như Long An, Bình Phước, Bình Dương và các Huyện ngoại thành Hà Nội sẽ thu hút các nhà đầu tư.