Nguồn cung bất động sản sẽ được cải thiện trong nửa cuối năm 2019

Ngày 4-5, tại Hà Nội, đã diễn ra Diễn đàn Toàn Cảnh Thị Trường Bất Động Sản (BĐS) và Tài Chính Việt Nam 2019.

04/05/2019

Mạnh Hưng - Báo Quân Đội Nhân Dân Online

Theo ông Nguyễn Mạnh Hà, Chủ Tịch Hội Môi Giới BĐS Việt Nam, thị trường BĐS Quý I – 2019 có chiều hướng chững lại, nhất là nguồn cung nhà ở tại Hà Nội và TP Hồ Chí Minh. Tổng nguồn cung nhà ở Quý I – 2019 tại Hà Nội giảm 25%, lượng giao dịch giảm 28% so với cùng kỳ năm 2018. Tại TP Hồ Chí Minh, nguồn cung còn giảm mạnh hơn, chỉ có hơn 3.000 sản phẩm cung cấp ra thị trường, giảm hơn 50% so với cùng kỳ năm 2018. “Sở dĩ nguồn cung BĐS tại 2 thị trường này giảm là do một số dự án đã ra khối lượng hàng lớn tại thời điểm Quý IV – 2018, đặc biệt là các dự án của Vingroup. Ngoài ra, việc chậm phê duyệt các dự án, cũng như giảm tín dụng BĐS (tín dụng BĐS Quý IV – 2018 giảm 0,8% so với Quý III – 2018) cũng là nguyên nhân dẫn đến giảm nguồn cung”, ông Nguyễn Mạnh Hà chia sẻ. Tuy vậy, thị trường BĐS cả nước vẫn cho thấy một số dấu hiệu tích cực, tỷ lệ hấp thụ cao, chứng tỏ nhu cầu nhà ở còn lớn, đặc biệt là tại Hà Nội, TP Hồ Chí Minh.

Diễn đàn bất động sản và tài chính Việt Nam 2019

Đại diện Hội Môi Giới BĐS Việt Nam chia sẻ thông tin tại diễn đàn.

Ông Nguyễn Mạnh Hà đánh giá, nguồn cung BĐS sẽ được cải thiện, đặc biệt trong 6 tháng cuối năm 2019 khi thủ tục đầu tư được giải phóng, đủ điều kiện đưa dự án vào kinh doanh. Xu hướng chuyển cơ sở sản xuất công nghiệp từ một số nước sang Việt Nam giúp nhu cầu BĐS công nghiệp gia tăng. Bên cạnh đó, thị trường BĐS ở các địa phương khác cũng có sự phát triển tốt như Quảng Ninh, Bắc Ninh, một số Tỉnh xung quanh TP Hồ Chí Minh. Có thể lấy ví dụ tại Bình Phước, theo nhận định của nhiều nhà đầu tư, tiềm năng phát triển thị trường BĐS còn rất lớn. Đại diện Tập Đoàn Địa Ốc Cát Tường, đơn vị đang phát triển dự án BĐS tại Bình Phước đánh giá, là Tỉnh nằm trong vùng kinh tế trọng điểm phía Nam, hạ tầng đô thị và hạ tầng giao thông của Bình Phước ngày càng đồng bộ. Những năm qua, Bình Phước liên tục thu hút đầu tư mạnh mẽ. Năm 2018, toàn tỉnh có 187 dự án đầu tư trong và ngoài nước, tổng vốn đạt gần 18.000 tỷ đồng, toàn tỉnh hiện có 8 khu công nghiệp đang hoạt động. Định hướng đến năm 2020, Tỉnh sẽ có 12.000 doanh nghiệp, 13 khu công nghiệp và hàng loạt khu đô thị thương mại dịch vụ hiện đại. Năm 2019, tiến độ hoàn thiện hạ tầng, tiện ích của các dự án BĐS tại Bình Phước sẽ được đẩy nhanh, giá trị dự án sẽ gia tăng tỉ lệ thuận với tiến độ hạ tầng. Bước sang năm 2020, các tiện ích đi vào hoạt động, dân cư bắt đầu đổ về sinh sống thì giá trị dự án sẽ tăng cao.

Đối với các yếu tố pháp lý có thể ảnh hưởng đến thị trường BĐS, ông Nguyễn Mạnh Khởi, Phó Cục Trưởng Cục Quản lý Nhà và Thị Trường BĐS (Bộ Xây dựng) cho biết, một số luật liên quan đang được nghiên cứu sửa đổi như Luật Đầu tư, Luật Doanh nghiệp, Luật Xây dựng… Trong đó, hướng sửa đổi Luật Xây dựng sẽ mở rộng hình thức đầu tư cho một số đối tượng đối với dự án nhà ở xã hội, tăng cường ưu đãi để thu hút đầu tư vào phân khúc này. Một số văn bản quy phạm pháp luật khác sẽ được ban hành để xác định cơ sở pháp lý cho loại hình BĐS mới như condotel (căn hộ khách sạn), officetel (căn hộ văn phòng)… Ông Nguyễn Mạnh Khởi nhận định, những tháng cuối 2019 thị trường BĐS tiếp tục phát triển ổn định, không có vấn đề gì phải lo lắng như “bong bóng”, vỡ nợ mà sẽ bền vững hơn, chắc chắn hơn, theo xu hướng hội nhập Quốc Tế.