Hậu Giang: TP. Vị Thanh – Đô thị mới phát triển bên dòng Xà No

Thành Phố Vị Thanh ngày nay đã thực sự thay đổi mạnh mẽ, đón đầu vận hội mới với những bước tiến vượt bậc, xứng tầm một đô thị mới phát triển bên dòng Xà No.

11/06/2019

Hồng Ân - Gia Đình và Pháp Luật

Nhìn một cách tổng thể đến nay bộ mặt Thành Phố Vị Thanh đã thực sự thay đổi mạnh mẽ. Những năm qua, Thành Phố  đã huy động nhiều nguồn lực cho đầu tư phát triển kết cấu hạ tầng kinh tế – xã hội và nâng cấp, chỉnh trang. Hệ thống kết cấu hạ tầng kỹ thuật đô thị Vị Thanh ngày càng đồng bộ. Các tuyến đường từng bước hoàn thiện theo quy hoạch. Đặc biệt là công tác chỉnh trang mỹ quan đô thị, góp phần thay đổi bộ mặt đô thị khang trang, sạch đẹp.

 

Góc nhìn Thành Phố Vị Thanh – Đô thị mới phát triển bên dòng Xà No.

Thành Phố đã tận dụng tốt vị trí trung tâm của Tỉnh lỵ, với những điều kiện sẵn có, Thành Phố Vị Thanh đã tập trung huy động mọi nguồn lực đầu tư xây dựng kết cấu hạ tầng cơ sở, tạo đòn bẩy cho mọi sự phát triển. Đồng thời, tiếp tục cải thiện môi trường đầu tư để thu hút doanh nghiệp vào đầu tư kinh doanh, thực hiện tốt các đề án nông nghiệp của tỉnh,… đưa Vị Thanh thay da đổi thịt từng ngày, diện mạo đô thị ngày càng khang trang, hiện đại, xứng tầm trở thành đô thị loại II vào năm 2020.

Đây cũng là đầu mối giao thông thủy bộ quan trọng: Quốc Lộ 61C (đường nối Vị thanh – Cần Thơ), Tỉnh Lộ 933 đi sang Huyện Giồng Riềng – Gò Quao của Kiên Giang, tỉnh lộ 932 qua Vàm Xáng nối với Cần Thơ, Tỉnh Lộ 931 nối với Thạnh Trị – Sóc Trăng, tuyến kênh xáng Xà No có thể lưu thông dễ dàng từ Cần Thơ đi Vị Thanh, đến Rạch Giá, Hà Tiên, Cà Mau…

Đặc biệt, Quốc Lộ 61C mà người dân đã quen gọi đường nối Vị Thanh – Cần Thơ có ý nghĩa đặc biệt đối với Thành Phố Cần Thơ và tỉnh Hậu Giang, cũng như đối với tiểu vùng Tây sông Hậu, khu vực Đồng Bằng Sông Cửu Long trong phát triển kinh tế – xã hội. Đường nối có điểm đầu tại nút giao giữa Quốc Lộ 1A với đường dẫn cầu Cần Thơ, điểm cuối giao với Quốc Lộ 61 địa phận Thành Phố Vị Thanh, Tỉnh Hậu Giang. Tổng chiều dài tuyến đường hơn 47km, rộng 11,5m, đi qua Quận Cái Răng, Huyện Phong Điền (Thành Phố Cần Thơ) và Huyện Châu Thành A, Huyện Vị Thủy và Thành Phố Vị Thanh (Tỉnh Hậu Giang). Có tuyến đường này đã rút ngắn khoảng 15km từ Thành Phố Vị Thanh, Hậu Giang đi Thành Phố Cần Thơ. Vì vậy, đường nối được nhiều người lựa chọn để lưu thông, vận chuyển hàng hóa,… Dự án thiết kế tuyến đường với quy mô 4 làn xe, nhưng hiện nay đi vào hoạt động với 2 làn xe.

Tàu bè trên Dòng Xà No

Dòng Xà No chở phù sa tưới mát cho một Tỉnh vươn lên từ bao gian khó. Nguồn: hiepcanthophoto

Không chỉ vậy, khi lưu thông trên tuyến, người đi đường còn được hiểu về đặc điểm mô hình kinh tế của các địa phương. Sẽ thấy xoài cát Hòa Lộc được trồng dọc tuyến ở Huyện Châu Thành A. Rồi có dịp tìm hiểu về việc canh tác lúa của người dân ở dọc tuyến đường và cảm nhận được sự phát triển từng ngày của Thành Phố Vị Thanh. Trên tuyến cũng có nhiều đường dân sinh lưu thông đi kênh xáng Xà No và đường lưu thông đi Quốc Lộ 61 rất thuận tiện cho việc đi lại hay vận chuyển hàng hóa giữa các vùng dân cư, cũng như giúp di chuyển đến nhiều địa điểm du lịch khác ở Tỉnh Hậu Giang nhẹ nhàng, nhanh gọn hơn…

Thời gian qua, được sự quan tâm chỉ đạo sâu sát, kịp thời của các cấp Lãnh đạo Tỉnh, sự quyết tâm của Đảng bộ, chính quyền Thành Phố và sự đồng thuận, ủng hộ của các doanh nghiệp (DN), nhân dân trên địa bàn, TP Vị Thanh đã khai thác có hiệu quả mọi tiềm năng lợi thế sẵn có và đạt được nhiều kết quả nổi bật. Kết cấu hạ tầng kinh tế – xã hội, nhất là hạ tầng đô thị, nông thôn được quan tâm xây dựng theo hướng đạt chuẩn đô thị loại II, tạo nên diện mạo mới cho Vị Thanh thời gian qua.

Toàn thành phố hiện có hơn 5.750 cơ sở, DN hoạt động trong lĩnh vực thương mại, dịch vụ, góp phần chuyển dịch cơ cấu kinh tế, tăng tỷ trọng của ngành. Bên cạnh đó, cơ sở hạ tầng chợ, siêu thị, TTTM được đầu tư mở rộng, tạo thuận lợi cho việc lưu thông, trao đổi hàng hóa, phục vụ tốt nhu cầu đời sống của người dân.

Trung Tâm Thương Mại Vicom plaza cạnh kênh Xà No

Một góc Thành Phố bên dòng Xà No, bên trên là Trung Tâm Thương Mại Vicom plaza thể hiện cho sự phát triển không ngừng.

Chính quyền thành phố Vị Thanh luôn đồng hành, sát cánh, hỗ trợ doanh nghiệp, nhà đầu tư thông qua việc thường xuyên phối hợp với các sở, ngành tỉnh giúp doanh nghiệp, nhà đầu tư tháo gỡ khó khăn trong sản xuất kinh doanh và đầu tư dự án.

Dòng Xà No hiền hòa làm điểm tô cho bức tranh một đô thị mới Vị Thanh đang từng ngày thay da đổi thịt. Mỗi ngày Thành phố càng phát triển, dòng Xà No càng trở nên thân thuộc, là điểm nhấn cho sự vươn lên mạnh mẽ của đô thị trung tâm Tỉnh Hậu Giang.