Thị trường địa ốc Bình Phước, nhiều cơ hội nhưng không ít thách thức

Vài năm trở lại đây, làn sóng “đánh bắt xa bờ” của doanh nghiệp địa ốc phía Nam đã được thể hiện một cách rõ rệt ở nhiều địa phương, trong đó phải kể đến Tỉnh Bình Phước, một thị trường non trẻ nhưng có nhiều tiêm năng phát triển.

05/06/2019

Trọng Tín - Báo Đầu tư Bất động sản

 

Sự xuất hiện của nhiều nhà phát triển chuyên nghiệp tạo ra những dự án bất động sản quy mô, đồng bộ và chất lượng tại Bình Phước.

Nhiều tiềm năng
Khoảng 4 năm trở lại đây, thị trường Bình Phước, đặc biệt là tại TP. Đồng Xoài (mới lên Thành Phố từ tháng 12/2018) chuyển mình mạnh mẽ với nhiều dự án bất động sản, là điểm đến của các “ông lớn” trong ngành như Vingroup, Becamex IDC, FLC, HUD Nha Trang, Đại Nam, Cát Tường… nhờ sở hữu quỹ đất rộng, quy mô dân số cao, công nghiệp phát triển.

Ngoài ra, một lợi thế nữa khiến thị trường bất động sản Bình Phước được nhiều đại gia “dòm ngó” là hàng loạt công trình hiện đại được xây dựng, hệ thống giao thông kết nối Bình Phước với các Tỉnh công nghiệp lớn như Bình Dương, Đồng Nai và trung tâm kinh tế lớn nhất nước là TP.HCM ngày càng trở nên thuận tiện với những tuyến đường huyết mạch như Quốc Lộ 13, Quốc Lộ 14, Cao tốc Mỹ Phước – Tân Vạn… Đặc biệt, khi tuyến Cao tốc TP.HCM – Chơn Thành – Cửa khẩu Hoa Lư và tuyến đường sắt xuyên Á đi qua Cửa khẩu Hoa Lư được hình thành trong tương lai, sẽ là cú huých thúc đẩy sự tăng trưởng kinh tế cho địa phương này.

Bên cạnh đó, địa phương này cũng có nhiều khu công nghiệp như Khu Công Nghiệp Hàn Quốc, Khu Công Nghiệp của Tập Đoàn Cao Su, Khu công nghiệp Becamex – BP 5.000 ha… kéo theo một lượng lớn nhân công và các chuyên gia về đây làm việc, sinh sống, tạo ra sức cầu lớn với bất động sản.

Ghi nhận của phóng viên Báo Đầu tư Bất động sản cho thấy, kể từ sau Tết Nguyên đán Kỷ Hợi, thị trường Bình Phước gây chú ý cho giới đầu tư khi số lượng dự án xuất hiện tại đây khá nhiều, đa dạng cả về quy mô lẫn chất lượng. Các dự án này đa phần nằm ở phân khúc trung cấp, hướng đến những khách hàng có mức thu nhập trung bình.

Có thể kể đến Dự án Khu Đô Thị Phức Hợp – Cảnh Quan Cát Tường Phú Hưng (TP. Đồng Xoài) do Tập Đoàn Địa Ốc Cát Tường làm Chủ đầu tư với tổng mức đầu tư 467,4 tỷ đồng; Dự án Khu Dân Cư Đại Nam do Công Ty Cổ Phần Đại Nam làm Chủ đầu tư; Dự án khu đô thị mới, kết hợp du lịch nghỉ dưỡng của Tập Đoàn FLC; Dự án phát triển khu đô thị công viên của Công Ty HUD Nha Trang…

Khách hàng tham quan dự án Cát Tường Phú Hưng

Vừa ra mắt, Dự án Khu Đô Thị Phức Hợp – Cảnh Quan Cát Tường Phú Hưng đã tạo sức hút lớn với nhà đầu tư

Ông Lê Tiến Vũ, Phó Tổng Giám Đốc Điều Hành Tập Đoàn Địa Ốc Cát Tường cho rằng, Bình Phước sẽ là tâm điểm thị trường địa ốc phía Nam trong nhiều năm tới, bởi địa phương này không chỉ sở hữu quỹ đất rộng, mà còn có nhiều tiềm năng để thu hút đầu tư xây dựng hạ tầng, phát triển công nghiệp, thương mại, dịch vụ. Trong tương lai, vốn đầu tư trực tiếp nước ngoài (FDI) vào Việt Nam sẽ không còn tập trung nhiều vào những khu vực đang trở nên chật chội về không gian, thiếu những nhân tố cho giai đoạn phát triển mới.

“Theo quy hoạch đến năm 2020, Bình Phước sẽ có 13 khu công nghiệp với tổng diện tích 4.686ha và Khu kinh tế Cửa khẩu Quốc Tế Hoa Lư rộng 28.364ha. Vì thế, mỗi năm Bình Phước cần ít nhất từ 30.000 – 40.000 lao động đáp ứng nhu cầu việc làm hiện tại. Điều này kéo theo sự dịch chuyển của các chuyên gia, lao động đến sinh sống và làm việc tại Bình Phước ngày càng gia tăng, đó là động lực quan trọng trong việc phát triển thị trường bất động sản”, ông Vũ phân tích.

Cũng theo ông Vũ, so với các Tỉnh lân cận TP.HCM như Long An, Bình Dương hay Đồng Nai, Bình Phước có xuất phát điểm chậm nhịp hơn. Do đó, khi các địa phương khác đã bắt đầu đi vào quỹ đạo ổn định, tốc độ phát triển bão hòa, thì Bình Phước mới bắt đầu bước vào giai đoạn phát triển. Ngoài ra, lợi thế là địa phương đi sau sẽ giúp Bình Phước có được những kinh nghiệm “vàng” trong thu hút đầu tư và phát triển kinh tế xã hội.

“Với lợi thế sẵn có, cùng kinh nghiệm từ những “người anh” đi trước, tốc độ phát triển của Bình Phước có thể đi sau, nhưng chắc chắn sẽ không về muộn”, ông Vũ khẳng định.

Nhưng không ít thách thức
Bên cạnh những thuận lợi để phát triển, cũng có không ít thách thức với các doanh nghiệp, nhà đầu tư khi đầu tư vào thị trường bất động sản Bình Phước. Trong đó, theo ông Vũ, thách thức lớn nhất của Cát Tường Group khi thực hiện dự án Cát Tường Phú Hưng là về vị trí và quỹ đất.

“Mong muốn kiến tạo nên một khu đô thị phức hợp – cảnh quan đẳng cấp hàng đầu tại TP. Đồng Xoài, nên chúng tôi tốn không ít thời gian để chọn tìm quỹ đất phù hợp, có quy mô lớn và vị trí đắc địa”, ông Vũ nói.

Cũng theo ông Vũ, sự cạnh tranh tại thị trường nội Tỉnh cũng gây khó khăn không nhỏ đến nhiều doanh nghiệp khi phát triển dự án tại địa phương này. Dù là thị trường mới nổi đối với giới đầu tư địa ốc phía Nam, nhưng tại Bình Phước đã có rất nhiều dự án do tư nhân tự phân lô với mức giá khá mềm. Vì thế, khi các dự án được phát triển hạ tầng, cảnh quan đồng bộ hình thành, giá bán có thể cao hơn so với đất tự phân lô, điều này vô hình trung trở thành một thách thức đối với việc thu hút khách hàng.

“Sự bùng nổ của xu hướng đầu tư bất động sản Tỉnh này sẽ kéo theo cuộc chạy đua của các doanh nghiệp địa ốc. Không chỉ những ông lớn có uy tín, mà cả những doanh nghiệp nhỏ, vừa hay các doanh nghiệp địa phương cũng tham gia cuộc đua. Trong bối cảnh này, lựa chọn sản phẩm chất lượng để giảm thiểu tối đa rủi ro là thách thức lớn với các nhà đầu tư”, ông Vũ nói.

Nhìn lại cơn sốt đất tại Thị xã Đồng Xoài (nay là TP. Đồng Xoài) cách đây 2 năm đã khiến địa phương này tạo ra một cơn chấn động cho thị trường địa ốc phía Nam. Đỉnh điểm của cơn sốt đất vào tháng 3/2017, khi đó một số thửa đất “vùng khỉ ho cò gáy” được sang nhượng để phân lô bán nền và nhiều nhà đầu tư đã không ngần ngại cầm cố tài sản, vay vốn ngân hàng để đầu cơ đất. Tuy nhiên, bước sang năm 2018, cơn sốt đi qua, thị trường giảm nhiệt đã khiến không ít nhà đầu tư phải khóc ròng.

Anh Lê Hồng Phú, một nhà đầu tư đất nền lâu năm phân tích, giá đất ở Đồng Xoài trong năm 2017 là sốt ảo, bởi nhu cầu thực tế của người dân về đất ở không cao. Ví như ở Dự án Khu dân cư cao su Đồng Phú rộng 47 ha phân thành hàng ngàn lô đất, nhưng đến nay chỉ có chưa tới 100 hộ làm nhà ở. Khu đô thị The Gold City có quy mô hơn 11ha, nhưng số lượng nhà ở của người mua cũng đếm trên đầu ngón tay. Ngay như các khu dân cư tự phát do cá nhân tự phân lô bán nền cũng chưa thể lấp đầy nhà ở.

Tuy nhiên, bước sang năm 2019, thị trường này đã dần lấy lại được cân bằng và đi vào quỹ đạo phát triển ổn định. Đặc biệt, khi Bình Phước đang có nền công nghiệp đang trên đà phát triển, vì thế địa phương này cũng sở hữu nhiều tiềm năng phát triển nhà ở, khu lưu trú cho chuyên gia, kỹ sư, cán bộ, lao động trẻ rất lớn. Nhu cầu ở thực cũng theo đó gia tăng nhanh chóng. Giới đầu tư địa ốc một lần nữa lại kỳ vọng vào sự đột phá của thị trường non trẻ này.

Một khảo sát mới đây của Batdongsan.com.vn cho thấy, tính đến tháng 2/2019, giá đất tại khu vực phường Tân Đồng, Tân Bình, Tân Xuân, Tân Phú, Tân Thiện, Tân Thành, Tiến Hưng (TP. Đồng Xoài, Bình Phước) tăng 40 – 50% so với cùng kỳ năm 2018. Thậm chí, tại khu vực quanh Trung tâm thương mại Vincom, giá đất đã tăng gấp đôi. Nhà đất trên tuyến đường Trần Hưng Đạo, bùng binh ngã tư Đồng Xoài và ngã ba Hùng Vương, khu công viên văn hóa cũng có giá cao ngất ngưởng.

Đối với dự án phân lô tại TP. Đồng Xoài, Huyện Đồng Phú, Huyện Chơn Thành, giá giao dịch vào khoảng 7 – 15 triệu đồng/m2, tăng gần gấp đôi so với cùng thời điểm năm 2017. Tại khu vực trung tâm, giá lên từ 35 – 45 triệu đồng/m2, nhưng vẫn được nhà đầu tư săn đón.