Sắp khởi công xây dựng cầu Mỹ Thuận 2 hơn 5.000 tỷ đồng nối Vĩnh Long với Tiền Giang

Dự kiến trong Quý 4/2019 sẽ khởi công một số gói thầu đường dẫn vào hai bên mố cầu và cầu dẫn. Phần cầu chính dây văng và kè gia cố bờ sông sẽ khởi công vào Quý 1/2020.

14/10/2019

Nam Phong - Nhịp Sống Việt

Phối cảnh cầu Mỹ Thuận 2

Mới đây, đoàn Giám sát của Quốc hội đã làm việc với UBND Tỉnh Vĩnh Long về tình hình thực hiện công tác bồi thường, hỗ trợ tái định cư giải phóng mặt bằng (GPMB) dự án thành phần đầu tư xây dựng cầu Mỹ Thuận 2 và đường dẫn hai đầu cầu thuộc dự án xây dựng tuyến đường bộ Cao tốc Bắc – Nam phía đông Giai đoạn 2017 – 2010, qua xã Tân Hòa, TP Vĩnh Long, Tỉnh Vĩnh Long.

Theo UBND Tỉnh Vĩnh Long, phía địa phương đã thực hiện xong phần kê khai kiểm đếm giải phóng mặt bằng với 117 tổ chức, hộ dân bị ảnh hưởng với tổng giá trị phương án bồi thường gần 93 tỷ đồng. Đồng thời cũng đã có phương án bố trí tái định cư cho các hộ bị ảnh hưởng…

Đây là một trong những dự án thành phần quan trọng trong tuyến Cao tốc Bắc-Nam qua tỉnh Vĩnh Long. Tuy nhiên, hai tỉnh Vĩnh Long và Tiền Giang sẽ phối hợp sớm giải ngân đền bù hỗ trợ cho những hộ dân bị ảnh hưởng, bảo đảm người dân ổn định cuộc sống. Dự kiến trong Quý 4/2019 sẽ khởi công một số gói thầu đường dẫn vào hai bên mố cầu và cầu dẫn. Phần cầu chính dây văng và kè gia cố bờ sông sẽ khởi công vào Quý 1/2020.

Dự án đầu tư cầu Mỹ Thuận 2 và đường dẫn có chiều dài toàn tuyến 6,61 km. Điểm đầu tại Km101 + 126, tại nút giao An Thái Trung thuộc Huyện Cái Bè, tỉnh Tiền Giang, khớp nối với dự án đường Cao tốc Trung Lương- Mỹ Thuận. Điểm cuối tại Km 107 + 740, tại nút giao Quốc Lộ 80, xã Tân Hòa, TP Vĩnh Long, khớp nối với dự án đường Cao tốc Mỹ Thuận – Cần Thơ.

Dự án thiết kế sáu làn xe với vận tốc 100 km/giờ. Như vậy, diện tích đất cần thu hồi giao cho dự án gần 42.000 m2, trong đó có 16.187 m2 nhà ở các cấp bị ảnh hưởng. Tổng số hai bên bờ Bắc – Nam sông Tiền có 422 hộ với 1.897 nhân khẩu bị ảnh hưởng; trong đó có 214 hộ phải di dời chỗ ở. Phía bờ bắc có 317 hộ thuộc hai xã An Hữu và Hòa Hưng, Huyện Cái Bè (Tiền Giang); trong đó có 165 hộ phải di dời chỗ ở. Phía bờ nam có 117 hộ gia đình và tổ chức ở Xã Tân Hòa, TP Vĩnh Long bị ảnh hưởng; trong đó có 49 hộ phải di dời chỗ ở.

Hiện nay, UBND hai Tỉnh Tiền Giang và Vĩnh Long đã lập xong danh sách hộ phải di chuyển chỗ ở. Đồng thời Ban giải tỏa, đền bù GPMB cũng đang xây dựng khu tái định cư cho những hộ không có đất đai định cư. Trong khi chờ đợi, nhận đất tái định cư, những hộ phải di chuyển chỗ ở được hỗ trợ tiền thuê nhà.

Dự án thành phần cầu Mỹ Thuận 2 có tầm quan trọng rất lớn trong tuyến Cao tốc Bắc – Nam đi qua địa bàn Tỉnh Vĩnh Long kết nối với các tỉnh, thành phố khu vực đồng bằng sông Cửu Long, tránh tình trạng ùn tắc giao thông mỗi dịp Lễ Tết, tạo hàng hóa thông thương các Tỉnh miền Tây với TPHCM.