Sức hút đất nền, nhà phố khu Tây và Tây Bắc TP Hồ Chí Minh

Quỹ đất để phát triển các dự án đất nền, nhà phố tại các quận trung tâm TP.HCM ngày càng hạn hẹp, trong khi tâm lý của người dân vốn chuộng nhà liền thổ, nên nhiều doanh nghiệp phát triển các dự án đất nền, nhà phố ra vùng ven. Với ưu thế về quỹ đất, khu vực phía Tây và Tây Bắc TP.HCM đang trở thành điểm ngắm của nhiều nhà đầu tư.

25/09/2017

Lê Thắng - Tiêu dùng 24h

the-gioi-ky-qu an-cat-tuong-p hu-sinh.jpg

Một góc dự án Khu đô thị sinh thái Cát Tường Phú Sinh

Đất nền, nhà phố … lên ngôi
Đầu năm 2017 đến nay, hàng loạt dự án đất nền, nhà phố được triển khai sau thời gian dài “vắng bóng” tại khu vực Tây và Tây Bắc TP.HCM như Khu dân cư Phạm Văn Hai, Khu dân cư Gia Phú, Sophia Garden, Khu đô thị Xuân Thới Sơn, nhà liên kế của Vạn Xuân, Lucky Garden Bình Mỹ… Thị trường đất nền, nhà phố khu vực này đang khởi sắc và được nhiều khách hàng ưu chuộng.

Anh Quân, một nhân viên kinh doanh đất dự án lâu năm tại Quận 12 (TP.HCM) cho biết, các dự án đất nền, nhà phố tạo được niềm tin ở khách hàng do tính pháp lý đảm bảo, hạ tầng được đầu tư tốt, thanh khoản cao, như dự án Hiệp Thành City không còn đất nền để bán, nhiều khách hàng phải mua lại với giá chênh lệch từ 750 triệu đồng đến 1 tỷ đồng/nền so với đầu năm 2017.

Trước đây, tại Bình Chánh, Hóc Môn, Củ Chi, Quận 12, người dân thường chọn mua đất, mua nhà không hợp pháp, bởi giá rẻ, thì nay, việc chọn mua nhà đất đã thay đổi. Thực tế, những lô đất, căn nhà xây dựng trên đất nông nghiệp tuy không có giá trị pháp lý, nhưng giá dao động từ 16 – 23 triệu đồng/m2. Trong khi đó, giá đất nền của các dự án có pháp lý rõ ràng, giấy tờ hợp lệ, hạ tầng hoàn chỉnh, đang được triển khai từ 18 – 28 triệu đồng/m2, còn nhà ở hợp pháp ngoài dự án giá cao gấp 1,5 – 2 lần giá tại các dự án (tức từ 30 – 45 triệu đồng/m2). Nếu so về giá cả, khách hàng chọn mua nhà, đất trong khu dự án có tính kinh tế hơn hẳn các khu vực bên ngoài. Đó là lý do vì sao nhiều dự án đất nền, nhà phố ở khu vực này có quy mô từ 3 – 5ha (khoảng 70 – 130 nền) vừa mở bán vài tuần đã hết sạch.

Bên cạnh đó, giá đất nền, nhà phố còn có thể cạnh tranh với dự án căn hộ trong khu vực. Chẳng hạn, dự án Vĩnh Lộc Golden, Hoàng Thành, Khu dân cư Phạm Văn Hai giá bán đất nền từ 20 – 25 triệu đồng/m2, cũng tương đương với giá căn hộ Green Hill Bình Tân (từ 22 – 24 triệu đồng/m2) cách đó khoảng 2km. Hay Hiệp Thành City, đất nền có giá bán 26 – 28 triệu đồng/m2, trong khi giá của khu căn hộ The ParkLand (trong cùng Dự án Hiệp Thành City) và Hưng Ngân Garden cách đó khoảng hơn 1km, dao động từ 18 – 20 triệu đồng/m2.

Cũng tọa lạc tại phía Tây Bắc TP Hồ Chí Minh có thể kể đến dự án Khu đô thị sinh thái Cát Tường Phú Sinh. Nằm cách TP Hồ Chí Minh khoảng 15km về phía Tây Bắc, tọa lạc tại mặt tiền Tỉnh Lộ 9, nằm trong vành đai quy hoạch 7.000ha đất khu công nghiệp và Làng Đại học, Khu đô thị sinh thái Cát Tường Phú Sinh được xem là dự án dẫn đầu xu hướng đó.

Là khu đô thị tiên phong sở hữu khu du lịch sinh thái và không gian sống xanh chủ đạo chiếm hơn 60% diện tích trên tổng quy mô 107ha, sức hút của Cát Tường Phú Sinh chưa bao giờ thuyên giảm dù đã trải qua chín đợt mở bán với hơn 4.800 sản phẩm giao dịch thành công. Khách hàng của Khu Đô Thị Sinh Thái Cát Tường Phú Sinh có hai nhu cầu chính đó là nhu cầu mua để ở và nhu cầu đầu tư, tích lũy.

Dự án khiến khách hàng an cư hoàn toàn yên tâm và đặt trọn niềm tin nhờ hệ thống hạ tầng hoàn thiện, các tiện ích cộng đồng được triển khai triệt để và nhanh chóng, an ninh 24/24, từ đó nhanh chóng thu hút cư dân về sinh sống. Cát Tường Phú Sinh được triển khai thành 3 giai đoạn, đến nay hạ tầng và tiện ích Giai đoạn 1 và 2 đều hoàn thiện, sổ hồng đã bàn giao đến khách hàng theo đúng cam kết. Song song đó, hạ tầng Giai đoạn 3 của dự án cũng đang được ráo riết đẩy nhanh tiến độ.

Đối với những khách hàng có nhu cầu đầu tư hoặc tích lũy, họ thường mạnh tay “xuống tiền” khi quyết định mua đất tại Khu đô thị sinh thái Cát Tường Phú Sinh. Bởi dự án có biên độ tăng giá tốt, từ khi công bố ra thị trường đến nay, giá trị đất nền tại đây đã tăng đáng kể, nếu như cùng kỳ năm ngoái mức giá dao động từ 3 – 4 triệu đồng mỗi m2. Thì hiện tại, mức thấp nhất cũng từ 6 – 8 triệu đồng mỗi m2, tăng gấp đôi chỉ trong vòng một năm, những vị trí có góc nhìn hồ, công viên trung tâm cũng dao động từ 10 – 12 triệu mỗi m2.

Vẫn còn nhiều bất cập
Song song với những ưu điểm nổi trội về giá, tính pháp lý…, dự án đất nền, nhà phố phía Tây TP.HCM vẫn còn những góc khuất. Một số dự án, chủ đầu tư mua đất từ trong dân, rồi lập dự án tách thửa và chia thửa không đúng như quy định, cũng như chưa đảm bảo được hạ tầng kỹ thuật theo quy hoạch và kết nối đồng bộ với hạ tầng kỹ thuật hiện hữu. Có thể kể đến các dự án như Khu dân cư Phạm Văn Hai, Vĩnh Lộc Golden, hạ tầng dự án còn sơ sài, không thoát nước vào mùa mưa….

Bên cạnh đó, còn có nhiều dự án quy mô nhỏ, không đáp ứng được những dịch vụ tiện ích của một khu đô thị hiện đại cần có (hồ bơi, khu chăm sóc sức khỏe, mua sắm…) như dự án Villa Xanh của La Bàn quy mô chỉ 879,1m2, Khu dân cư Tân Xuân (Hóc Môn) có quy mô 2.300m2, Khu đô thị Hoàng Thành quy mô 7.000m2.

Phần lớn các dự án đất nền hiện nay khi đưa ra rao bán, góp vốn chỉ mới ở giai đoạn san lấp và giải phóng mặt bằng, chưa hoàn tất các thủ tục pháp lý cần thiết, vị thế lô đất cũng chỉ là trên mặt giấy… Nhiều dự án sau khi giới thiệu hoành tráng ra thị trường, nhiều năm sau vẫn chỉ trên giấy, trong khi chủ đầu tư thì “bặt vô âm tính”, điển hình như là Dự án Khu đô thị Đại học Quốc Tế Việt Nam. Dự án rộng 924ha, là dự án FDI lớn nhất TP.HCM với vốn đầu tư 3,5 tỷ USD, được triển khai từ 2011, nhưng đến naym đang tạm ngưng mọi hoạt động.

Hay dự án Khu đô thị mới An Phú Hưng, có tổng diện tích 664,6ha, được kỳ vọng không thua kém Khu đô thị mới Phú Mỹ Hưng (Quận 7), nhưng đến nay dự án trên đã bị thu hồi.

Đất nền, nhà phố giá rẻ tuy có một sức hút lớn, nhưng người mua dù với mục đích gì, cũng nên cân nhắc kỹ đến các vấn đề như năng lực của chủ dự án, tính pháp lý của khu dự án… và đặc biệt, tránh chạy theo tâm lý số đông khi quyết định đầu tư để các rủi ro cao nhất.