Vì sao nhà phố liền kề “làm mưa làm gió” ở thị trường địa ốc khu Tây?

Phân khúc nhà phố liền kề, biệt thự đang có sự tăng trưởng mạnh mẽ, nhất là ở thị trường địa ốc khu Tây TP.HCM. Vết dầu loang của cơn sốt đang xác lập những điểm “sôi” mới ở đô thị vùng ven.

04/07/2017

Nguyễn Tường - Dân Việt

cat-tuong-phu- sinh-28062017. jpg

Nhà đất liền kề đang lên ngôi tại thị trường địa ốc khu Tây

Vết dầu loang
Theo khảo sát của phóng viên, nhà phố liền kề đang tăng giá mạnh trong vòng một năm trở lại đây. “Nóng” nhất là phía Tây Tp.HCM bao gồm các quận Tân Phú, Gò Vấp, Tân Bình… Khảo sát của phóng viên tại khu vực đường Phạm Văn Chiêu, Nguyễn Oanh (Q.Gò Vấp), Âu Cơ (Q.Tân Phú) và một số tuyến đường lớn của Q.Tân Bình như Hoàng Hoa Thám, Phổ Quang… giá nhà phố các dự án tăng ở ngưỡng 50 – 100% so với cùng kỳ năm trước. Một vài nơi, giá BĐS đã tăng trên 100%. Tại tuyến đường Nguyễn Oanh, (Q.Gò Vấp), 5 tháng trở lại đây, giá bán dự án nhà phố liền kề tại nhiều dự án đã tăng gấp đôi.

Tại thị trường địa ốc khu Tây, những sản phẩm nhà liền kế có giá trên dưới 1 tỷ đồng đang khan hiếm, thậm chí không có sản phẩm để chào bán. Dòng sản phẩm 6 – 8 tỷ đồng giao dịch cũng khá tốt. Nguồn cung hạn hẹp, nhu cầu dồi dào đang khiến giá tăng chóng mặt. Khi giá thành ngoài tầm với, người có nhu cầu đang dần dịch chuyển sang vùng ven, cách nội thành tầm 15 – 25km nhưng không gian sống rộng thoáng với giá thành rẻ hơn. Đó là lý do vì sao những đô thị vệ tinh phía Tây Bắc TP.HCM lên cơn sốt.

Hàng loạt dự án nhà phố liền kề tại Long An khu vực giáp TP.HCM, thừa hưởng hạ tầng kết nối, đang có sức hút mãnh liệt với thanh khoản cực cao. Nhiều dự án “cháy hàng” và giá trị BĐS đã tăng gần gấp đôi trong thời gian ngắn. Thông tin từ dự án Khu đô thị sinh thái Cát Tường Phú Sinh, từ quý cuối 2016 đến nay, gần 200 căn nhà phố đã có chủ sở hữu. Trong tháng 7 này, Chủ đầu tư Cát Tường Group sẽ tiếp tục bung ra thị trường khoảng 300 sản phẩm nhà phố liền kề với giá chỉ từ 898 triệu đồng/căn.

 

Nhà đất liền kề tăng trưởng tốt mang lại nhiều cơ hội an cư chất lượng cho người dân Thành Phố

Giải mã xu hướng nhà phố liền kề?
Theo các chuyên gia địa ốc, việc nhà đầu tư chuyển hướng từ căn hộ sang nhà phố liền kề là lo ngại rủi ro khi dự án chưa hình thành, giá cả không tăng đột biến và có xu hướng giảm giá trị trong tương lai, từ 15 – 20 năm sau khi mua, giá lũy tiến do chất lượng công trình sẽ giảm dần theo thời gian; ngân hành định giá thấp hay chịu nhiều chi phí quản lý khiến khách hàng không còn mặn mà với phân khúc này. Đặc biệt nguồn cung bão hòa khiến thị trường thanh khoản chậm, giới đầu tư cũng trở nên e ngại hơn. Trong khi đó, nhà phố liền kề được đánh giá là tài sản có giá trị gia tăng theo thời gian, phù hợp với mong muốn và nhu cầu của đa số người Việt.

Với riêng thị trường địa ốc khu Tây và các đô thị vệ tinh, lợi thế của đất nền nhà thổ là nổi trội vì quỹ đất còn rất lớn và giá “mềm”, cộng với việc thừa hưởng lợi ích từ các dự án hạ tầng, kéo gần khoảng cách với trung tâm. Ông Lê Tiến Vũ, Phó TGĐ Cát Tường Group lý giải: Không chỉ có mức giá hợp lý dao động trên dưới 1 tỷ đồng tùy theo diện tích. Sự bùng nổ của hạ tầng cho phép cư dân chỉ mất 25 phút di chuyển đến trung tâm TP.HCM. “Đây chính là yếu tố chính thúc đẩy làn sóng người Thành Phố tìm nhà liền kề ở đô thị vệ tinh để an cư. Nhất là các dự án chăm chút chất lượng xây dựng, tính pháp lý, môi trường sống trong lành, hiện đại và biệt lập”- ông Vũ nói.

cv-cat-tuong-p hu-sinh-280620 17.jpg

Những dự án nhà đất liền kề mô hình sinh thái tại các đô thị vệ tinh Tây Bắc đang có hấp lực lớn.

Ông Nguyễn Văn Điềm, chủ tịch HĐQT Công ty TNHH Đô Thị Mới Thủ Thiêm cho biết: Sức mua nhà phố liền kề khu vực phía Tây TP.HCM đang tăng trưởng cực tốt. Nhu cầu mua để đầu tư chiếm khoảng 40%, còn lại là mua ở. Sự lên ngôi của phân khúc này ở khu Tây và các đô thị vệ tinh dựa trên lợi thế cư dân đông đúc, địa bàn tập trung nhiều doanh nhân, tiểu thương có thu nhập tốt.

Đại diện Hiệp hội BĐS TP.HCM ông Lê Hoàng Châu thì cho rằng, trong sự lên ngôi của nhà phố liền kề thị trường địa ốc khu Tây, tín hiệu đáng mừng nhất là hiện tượng đầu cơ chưa nở rộ. Hầu hết người mua phục vụ mục đích an cư, chứng tỏ hấp lực thật của phân khúc này. “Trong giao điểm cung cầu mới, sự nở rộ của các dự án ở đô thị vệ tinh sẽ góp phần giải quyết bài toán giãn dân cho thành phố. Đây là một xu hướng có lợi cho cả thị trường địa ốc lẫn quy hoạch lâu dài”- ông Châu nhận định.

“Tại TP.HCM, phân khúc nhà phố, biệt thự xây sẵn khá nhộn nhịp, tỷ lệ hấp thụ toàn thị trường tăng 14% so với quý IV/2016, thậm chí có những dự án chỉ sau một lần mở bán, tỷ lệ giao dịch thành công đã lên đến 90%. Các dự án thuộc phân khúc này được nhiều người săn tìm là do phân khúc căn hộ có dấu hiệu chững lại và nguồn cung phân khúc biệt thự, nhà phố còn hạn chế” – Theo CBRE Việt Nam.